Kỹ sư Kiệt và những chiếc máy CNC

  •  
  • 4.105

Chỉ ít phút sau khi được hướng dẫn, một người đi xem triển lãm đã có thể điều khiển máy chạy và đóng gói hàng loạt. Tại Chợ công nghệ và thiết bị VN diễn ra ở TP.HCM mới đây, nhiều người đã đặc biệt chú ý đến gian hàng triển lãm các loại máy CNC do kỹ sư Lê Anh Kiệt nghiên cứu và chế tạo.

Từ máy cắt kim loại...

Anh Kiệt (phải) bên chiếc máy cắt hình CNC của mình
Anh Kiệt (phải) bên chiếc máy cắt hình CNC của mình (Ảnh: Như Hùng)
Sáu năm trước Lê Anh Kiệt là chủ cơ sở cán sắt thép, gia công các chi tiết máy. Theo kiểu cắt thủ công, một máy cắt kim loại cần đến 10 người, ba người đứng cắt thì cần đến bảy người đứng mài để làm láng sản phẩm. Chưa kể một số chi tiết (độ cong, tròn...) dù đã rất cố gắng mài nhưng vẫn không đạt được độ sắc nét như ý. Muốn công việc mau chóng hơn, anh Kiệt đã tìm mua một chiếc máy cắt kim loại tự động nhưng đành bỏ cuộc vì giá quá đắt.

Tuy không tự tin lắm nhưng anh Kiệt cũng quyết định mày mò tìm hiểu, nghiên cứu về loại máy này. Ngoài việc tìm tòi sách báo, để có kiến thức về máy tính, anh Kiệt tham gia những khóa học nhỏ đào tạo kiến thức căn bản về kỹ thuật máy, sửa máy tính... Ban ngày đi làm, ban đêm đi học và máy CNC (computer nuberic control) cắt kim loại của anh cũng được hình thành từng bước một, từ đơn giản đến những phần phức tạp...

Năm 2003, sau ba năm nghiên cứu và thử nghiệm, chiếc máy cắt hình của anh Kiệt đã trở thành “thợ chính” ở xưởng gia công cơ khí của anh. Tuy vậy thời gian đầu chức năng của máy CNC cắt hình còn rất đơn giản. Máy chạy được nhưng chập chững hoặc đang cắt ngon ơ thì đột ngột... “chết đứng”. Anh Kiệt lại hì hụi sửa chữa, thiết kế...

Đến máy đóng gói xuất khẩu sang Úc

Phải mất thêm ba năm sau khi chế được máy CNC, chiếc máy cắt hình mới đi đến công nghệ hoàn thiện. Vận may đến khi những chiếc máy do anh Kiệt chế ra có cơ hội xuất ngoại. Trong một lần xem những tờ rơi giới thiệu các loại máy tham gia triển lãm TechMart, ông Nguyễn Thanh Liêm - giám đốc Công ty bán máy CNC AALink, Việt kiều Úc - đã nhận ra tiềm năng của chiếc máy CNC do anh Kiệt chế tạo. Từ Úc, ông lập tức bay về TP.HCM và tìm đến anh Kiệt để đặt hàng.

Nhưng đơn đặt hàng của Công ty AALink không phải máy cắt kim loại mà là máy đóng gói. Vốn là dân kinh doanh máy móc, sau khi đọc phần kỹ thuật giới thiệu chiếc máy cắt kim loại CNC, ông Liêm nhận ra một điều: nếu anh Kiệt đã tự giải được thuật toán CNC cho máy cắt kim loại thì chính anh cũng sẽ giải được bài toán CNC cho máy đóng gói - mặt hàng công ty ông đang kinh doanh.

Bốn tháng sau đó, chiếc máy đóng gói đứng cà phê, hạt điều đã ra đời và nhanh chóng gửi sang Úc. “Máy chạy rất ổn định với nhiều chức năng tiện lợi như có thể thay đổi được chiều dài của bao đóng gói chỉ sau khi nhấn nút điều chỉnh hoặc lập trình sẵn thời gian đóng gói. Do đó, một công nhân có thể làm cùng lúc với ba chiếc máy khác nhau. Đây là lý do khiến thị trường khó tính của Úc chấp nhận máy đóng gói do VN chế tạo”, ông Liêm nói.

Trong nước, máy cắt kim loại, máy đóng gói cũng đã được bán cho các công ty đóng tàu, thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật... Ông Lê Hoàng Hạnh, phụ trách kỹ thuật máy đóng gói của Công ty Thuốc bảo vệ thực vật Sài Gòn, cho biết: so với những chiếc máy Đài Loan, Nhật mà công ty ông đã sử dụng thì chiếc máy đóng gói do anh Kiệt chế tạo rất dễ sử dụng. Ngoài ra, giá thành của máy cũng thấp, chỉ bằng 30% so với máy nhập ngoại và rất ít bị hao hụt về nguyên liệu đầu vào.

THU THẢO

Theo Tuổi trẻ
  • 4.105

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook