Kỹ sư Việt chế tạo robot lau sàn khử khuẩn buồng bệnh

  • 142

Robot do các kỹ sư Viện Công nghệ Ứng dụng, Bộ Khoa học và Công nghệ chế tạo, có thể chứa 10 lít dung dịch, hoạt động liên tục trong 2 giờ. 

Sáng 15/4, robot có tên NaRoVid1 được thử nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Hà Nội. Robot có thể hoạt động trong khu vực cách ly để hỗ trợ, thay nhân viên y tế dùng chất khử khuẩn lau sàn nhà.

PGS.TS Mai Anh Tuấn, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, robot được thiết kế bề ngoài bo tròn, vật liệu tương thích điều kiện có thể vệ sinh theo gợi ý của các bác sĩ, giúp thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng. Quá trình phun khử khuẩn, các hạt hóa chất tự khử khuẩn bên ngoài, bên trong khử bằng tia UV.


Robot lau sàn thử nghiệm tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. (Ảnh: VL).

NaRoVid1 sử dụng thuật toán di chuyển thông minh, sử dụng cảm biến laser, cảm biến siêu âm và la bàn để định hướng, lập bản đồ và chu trình di chuyển. Với kích thước 50cm x 60cm x 30cm, robot có thể di chuyển vào những không gian hẹp. Khả năng chứa dung dịch đến 10 lít giúp cho việc tiếp thêm dung dịch khử khuẩn được giãn cách, nếu cứ 30 phút lau một lần, robot mất khoảng 15 phút để hoạt động. NaRoVid cũng có tính năng di chuyển theo chu trình do người vận hành thiết lập linh hoạt, tự động về vị trí sạc sau khi kết thúc chu trình.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Minh Quân, Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Cơ sở 2 đánh giá, việc ứng dụng robot giúp các y bác sĩ tiết kiệm nhiều thời gian, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Ứng dụng robot, một ngày nhân viên y tế chỉ cần 3 lần bổ sung dung dịch, thay vì phải ra vào phòng bệnh đến hàng chục lần một ngày nếu lau thủ công.

Nhóm nghiên cứu cho biết, sẽ tiếp tục cải tiến thêm các tính năng, tăng độ chính xác khi robot hoạt động. Đồng thời tích hợp thêm nhiều công dụng khác như vận chuyển thuốc, thức ăn, đồ dùng y tế, trạm đón tiếp di động...

Viện Ứng dụng Công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất để chuyển giao công nghệ, lên phương án sản xuất robot với so lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu.

Cập nhật: 15/04/2020 Theo VnExpress
  • 142

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook