Lạ lùng sinh vật không não, có gần...720 giới tính

  • 3.835

Theo Reuters, sinh vật đơn bào màu vàng bí ẩn nói trên sẽ "ra mắt" trước công chúng vào ngày 19/10 tới. Mặc dù không có miệng, bao tử và mắt, sinh vật nhỏ này có thể phát hiện và tiêu hóa thức ăn.

Đặc biệt, nó có gần 720 giới tính; có thể di chuyển dù không có chân, cánh và có thể tự chữa lành trong vòng 2 phút nếu bị cắt làm đôi.

"Blob là một trong những điều bí ẩn của thiên nhiên. Sinh vật này khiến chúng ta ngạc nhiên bởi tuy không có não nhưng nó có thể học tập" – ông Bruno David, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris, khẳng định.

Blob - sinh vật đơn bào nhỏ, màu vàng.
Blob - sinh vật đơn bào nhỏ, màu vàng. (Ảnh: Reuters).

"Nếu chúng ta đặt chướng ngại vật trước nó, chẳng hạn như muối – thứ nó ghét, nó sẽ không vượt qua ngay, kể cả khi có thức ăn ở sau đó. Blob sẽ học cách vượt qua chướng ngại vật và đến nơi có thức ăn. Quá trình này sau đó sẽ được nó thực hiện một cách nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Nếu bạn hợp nhất 2 blob với nhau, cá thể đã học sẽ truyền kiến thức cho cá thể còn lại. Vì thế, cá thể còn lại sẽ biết cách vượt chướng ngại vật ngay tức thì" – ông David giải thích

Blob trông giống một loại nấm nhưng hoạt động như một loài động vật.
Blob trông giống một loại nấm nhưng hoạt động như một loài động vật. (Ảnh: Reuters).

Blob được đặt tên theo nhân vật The Blob trong bộ phim khoa học viễn tưởng kinh dị "B-movie" – sinh vật ngoài hành tinh nuốt chửng mọi thứ trên đường di chuyển của nó ở một thị trấn nhỏ thuộc bang Pennsylvania – Mỹ.

"Chúng tôi biết chắc Blob không có kế hoạch hành động như vậy nhưng chúng tôi vẫn chưa kết luận được liệu nó là nấm hay động vật. Nó hoạt động rất kỳ lạ; trông giống như một cây nấm…nhưng lại có khả năng học tập của động vật" – ông David nói thêm.

Blob có khả năng học tập của động vật và có gần 720 giới tính.
Blob có khả năng học tập của động vật và có gần 720 giới tính. (Ảnh: Reuters).

Cập nhật: 18/10/2019 Theo NLĐ
  • 3.835

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook