"Làm nhà" cho... voọc mũi hếch

  •  
  • 773

UBND tỉnh Hà Giang vừa phê duyệt thành lập khu bảo tồn voọc mũi hếch tại khu vực rừng Khau Ca. Khu bảo tồn được xây dựng trên diện tích 2.000ha, có tên gọi “Khu bảo tồn Loài và sinh cảnh voọc mũi hếch Hà Giang”.

Đây sẽ là nơi sinh sống của khoảng 90 cá thể voọc mũi hếch. Được biết, đây cũng là quần thể Voọc mũi hếch lớn nhất được biết hiện nay.

Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam xếp Voọc mũi hếch vào mức độ cực kì nguy cấp trong danh lục đỏ về các loài bị đe dọa. 

Voọc mũi hếch ở Khau Ca... (Ảnh: VNN)

Hiện có khoảng 250 cá thể voọc mũi hếch được biết đến còn tồn tại trên thế giới. Tại Việt Nam, loài voọc này chỉ được biết đến từ 2 tỉnh là Tuyên Quang (phát hiện đầu những năm 90) và Hà Giang (phát hiện 2002 tại khu vực rừng Khau Ca).

Tuy nhiên, “khó khăn nhất hiện nay vẫn là việc phục hồi các khu đất rừng đã cạn kiệt trong khu bảo tồn nhằm mở rộng vùng sinh cảnh sống cho quần thể voọc phát triển. Đặc biệt là sự hợp tác chặt chẽ giữa cộng đồng các dân tộc tại địa phương và sự hỗ trợ kỹ thuật của chuyên gia quốc tế”- Một đại diện ban quản lý khu bảo tồn cho biết.

Hiện nay trên thế giới chỉ có 4 loài voọc mũi hếch, trong đó 3 loài ở Trung Quốc và 1 loài sống ở nước ta.

Theo Vietnamnet
  • 773

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook