Làm thế nào con người có thể nhớ những giấc mơ?

  • 52
  • 6.974

Theo hãng tin ANSA, các nhà khoa học Italy đã phát hiện được cách thức làm thế nào con người có thể nhớ những giấc mơ và nghiên cứu này vừa được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh của Mỹ.

Nhóm nghiên cứu trên, thuộc các trường đại học ở Rome, L'Aquila và Bologna, đã phát hiện ra rằng, con người sẽ nhớ lại được các giấc mơ chỉ khi ở não bộ xuất hiện một loại dao động điện lúc đang trong pha ngủ REM (pha ngủ có cử động nhanh của nhãn cầu - rapid eye movement).

Giấc ngủ của chúng ta được chia ra thành năm pha ngủ khác nhau. Bốn pha ngủ không có cử động nhanh của nhãn cầu và một pha ngủ có cử động nhanh của nhãn cầu.

Điều phối viên nhóm nghiên cứu, ông Luigi De Gennaro thuộc Đại học La Sapienza ở Rome nói: "Chỉ khi nào ở vỏ não tràn ngập các sóng dao động chậm được gọi là sóng theta, con người mới nhớ lại được những giấc mơ khi tỉnh dậy."

Theo nghiên cứu trên, lúc đang tỉnh, hiện tượng tương tự cũng xảy ra khi chúng ta hình thành những ký ức vững chắc về các sự kiện mà đối với chúng ta là "thực hơn nhiều" so với những người khác. Cơ chế này được gọi là "nhớ sự kiện."

Ông De Gennaro nói: "Khi bạn yêu cầu một người nào đó nhớ lại những sự kiện hoặc tình huống quan trọng, sự hiện diện của các dao động điện trong phần vỏ não phía trước sẽ làm cho tiến trình hồi tưởng trở nên khả thi. Nếu điều đó không xảy ra, bộ nhớ của sự kiện này rõ ràng sẽ bị mất đi mãi mãi".

Nghiên cứu cũng cho thấy một điều mà đến nay vẫn chưa được đánh giá là có thể xảy ra, đó là các giấc mơ được hình thành bên ngoài pha ngủ REM. "Nhưng cơ chế này khác. Tóm lại, chúng tôi thực sự không biết tại sao chúng ta lại nhớ hay quên những giấc mơ, nhưng cuối cùng chúng tôi đã xác định được nguyên nhân của vấn đề này," ông De Gennaro nhấn mạnh.

Phát hiện nói trên được công bố chỉ vài tháng sau một bước đột phá khác trong nghiên cứu liên quan đến giấc mơ vốn cũng do nhóm các nhà khoa học này thực hiện. Hồi tháng 10/2011, nhóm của ông De Gennaro cho biết đã xác định được những vùng não có thể giúp con người ghi nhớ các giấc mơ sinh động.

Phát biểu với tạp chí Human Brain Mapping, ông De Gennaro nói rằng, nhóm ông đã xác định được những vùng của thùy "hạnh nhân" (Amygdala) và thùy "cá ngựa" (Hippocampus) có mối liên hệ với những giấc mơ kỳ lạ và sống động mà con người thường ghi nhớ.

Khi đó, ông De Gennaro nói: "Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã giải mã được lý do tại sao một số người không bao giờ nhớ được giấc mơ của mình, trong khi những người khác thì lại nhớ một cách chi tiết các giấc mơ giống hệt như phim."

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Italy đã sử dụng kỹ thuật chụp hình hệ thần kinh (neuro-imaging techniques) mới nhất nhằm phân tích những cấu trúc vi mô nằm sâu trong hai vùng não quan trọng nói trên.

Cập nhật: 10/05/2011 Theo Vietnam+
  • 52
  • 6.974

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook