Lần đầu ghi hình cua xanh phục kích còng

  •  
  • 261

Khi thủy triều rút, cua xanh đào những hố nông dưới bùn để nằm rình còng đi qua, sau đó lao ra bắt con mồi trong nháy mắt.

Các nhà khoa học lần đầu ghi hình cua xanh (Callinectes sapidus) phục kích còng (Minuca pugnax) trong một đầm lầy nước mặn ở Virginia, Mỹ, IFL Science hôm 17/8 đưa tin. Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Ecology.

Cua xanh săn mồi bằng cách đào hố dưới bùn, ạo thành những vũng nước nông và nằm rình.
Cua xanh săn mồi bằng cách đào hố dưới bùn, ạo thành những vũng nước nông và nằm rình.

Khi thủy triều rút, cua xanh săn mồi bằng cách đào hố dưới bùn, tạo thành những vũng nước nông và nằm rình. Nếu tới quá gần, những con còng thiếu cảnh giác sẽ có nguy cơ trở thành bữa ăn ngon cho chúng.

"Thật đáng kinh ngạc vì một kẻ săn mồi thủy sinh - sống, ăn, thở và sinh sản dưới nước - lại đi săn ngoài vùng nước. Điều này giống như cá sấu phục kích linh dương đầu bò ở châu Phi", tiến sĩ David Johnson, tác giả nghiên cứu mới, nhà sinh thái tại Viện Khoa học Biển Virginia thuộc Đại học William and Mary, giải thích.

Ngoài một số ít bằng chứng truyền miệng, hành vi phục kích còng của cua xanh chưa từng được ghi lại. Trước đó, các nhà khoa học đã biết cua xanh ăn thịt còng khi thủy triều lên. Tuy nhiên, khi thủy triều xuống, họ cho rằng còng trốn trong hang còn cua xanh ăn tảo và xác động vật.

"Giới khoa học đã biết cua xanh có khả năng lao lên cạn vài bước chân để bắt còng, sau đó trở lại dưới nước để xé xác và ăn thịt con mồi. Nhưng hành vi mà chúng tôi thấy không giống vậy. Cua xanh không đuổi theo con mồi trên cạn. Chúng nằm trên cạn, đợi con mồi đi đến", Johnson nói.

Hai tuần sau những quan sát ban đầu, Johnson cùng nhóm nghiên cứu quay lại đầm lầy để tìm hiểu thêm về hành vi của cua xanh. Họ phát hiện 83% cua chưa trưởng thành sử dụng hố bùn, video ghi lại được cũng giúp kết luận rằng chúng tự đào hố. Những con chưa trưởng thành không gắn bó với một chiếc hố cụ thể nào mà sẵn sàng di chuyển giữa các hố và ép chủ nhân của nơi đó rời đi.

Ngoài ra, chiến thuật phục kích của cua xanh tương đối thành công. Trong 37 giờ ghi hình của nhóm nghiên cứu, có 11/31 cuộc tấn công kết thúc với chiến thắng thuộc về cua xanh. Chúng thậm chí còn cố gắng cướp còng của nhau.

Johnson cho rằng cua xanh thành công một phần là nhờ sự trợ giúp của một loài cua khác. Cua đầm lầy tím (Sesarma reticulatum) ăn cỏ, làm cho đầm lầy trở nên thông thoáng hơn, cua xanh dễ đào hố phục kích.

Nhóm chuyên gia dự định nghiên cứu thêm hành vi của cua xanh để xem liệu hành vi này có hiện diện ở các loài thủy sinh khác hay không, đồng thời tìm hiểu cách cua xanh ngụy trang trước chim săn mồi.

Cập nhật: 20/08/2022 VnExpress
  • 261

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook