Lần đầu phát hiện loài sên biển có hình thù lạ, nhiều màu tại Anh

  •  
  • 253

Loài sên biển nhiều màu quý hiếm có tên Babakina anadoni đã được một thợ lặn tìm thấy ở ngoài khơi bờ biển Scilly Isles, quần đảo Cornwall nằm ở phía tây nam nước Anh.

Allen Murray, tình nguyện viên của Tổ chức Động vật Hoang dã Cornwall là người tìm thấy loài sên biển này khi tham gia Tuần lễ Hàng hải Quốc gia. Anh tìm thấy nó khi lặn gần Mellinggan, một hòn đảo đá không có người thuộc quần đảo Cornwall.

 Sên biển Babakina anadoni.
 Sên biển Babakina anadoni. (Ảnh: Mail)

Con sên biển được phát hiện chỉ dài 2cm, nhỏ hơn một nửa ngón tay út và có cấu trúc giống như được bao phủ bởi một lớp lông vũ bằng ngọc. Lớp lông vũ bên ngoài rất mềm, có màu tím, vàng và cam, chứa ruột của con vật và cũng có thể giúp chúng cảnh báo những kẻ săn mồi.

Loài vật này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1979, ban đầu được xếp vào chi Rioselleolis, nhưng sau đó được xếp lại vào chi Babakina. Thức ăn của chúng chủ yếu là những sinh vật nhỏ có liên quan đến san hô và sứa.

Thức ăn của chúng chủ yếu là những sinh vật nhỏ có liên quan đến san hô và sứa.
 Thức ăn của chúng chủ yếu là những sinh vật nhỏ có liên quan đến san hô và sứa. (Ảnh: Mail)

Babakina chỉ được tìm thấy một vài lần ở các vùng nước biển ấm xung quanh bờ biển phía tây Tây Ban Nha và xa hơn về phía nam của Đại Tây Dương. Có khả năng sự xuất hiện của chúng tại một vùng mới là vì sự thay đổi khí hậu hay nhiệt độ tăng cao gần đây.

Chia sẻ với Mail, Murray nói rằng ban đầu anh không nhận ra đây là loài sinh vật quý hiếm: “Tôi chỉ biết rằng chưa từng thấy loài vật này bao giờ. Lúc tôi hỏi những người trên thuyền thì cũng không ai nhận ra nó”.

Tuy nhiên, sau khi một người trong nhóm của Murray nhớ lại về việc đã từng thấy hình ảnh của con vật tương tự trên Facebook thì họ đã tiếp tục tra cứu và xác định danh tính của con vật vừa tìm thấy chính là Babakina anadoni. Bức ảnh chụp sên biển nhiều màu của Murray là sự xác nhận của loài vật này lần đầu tiên xuất hiện tại Anh.

Cập nhật: 13/08/2022 TD
  • 253

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook