Lần đầu tiên “siêu chất độc” ở cá nóc được tổng hợp nhân tạo thành công

  •  
  • 1.332

Với độc tính gấp ngàn lần cyanide, tetrodotoxin là một trong những chất độc thần kinh nguy hiểm nhất trong thế giới tự nhiên lần đầu tiên đã được các nhà khoa học tổng hợp qua con đường nhân tạo.

Trong một nghiên cứu gần đây mới được công bố đã chỉ ra hóa chất mạnh này đã được tổng hợp trong phòng thí nghiệm để có thể nghiên cứu với hy vọng cung cấp một dạng thuốc giảm đau giống như thuốc phiện cho những người mắc bệnh ung thư.

Tetrodotoxin đến từ các vi khuẩn như Pseudoalteromonas, Pseudomonas và Vibrio, sống bên trong vật chủ. Nó đã được tìm thấy trong các cơ quan của nhiều động vật biển bao gồm bạch tuộc vòng xanh, ốc mặt trăng, cá mặt trời đại dương và cá măng, nhưng có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất là cá nóc.

Cá nóc được ca ngợi là một món ngon dưới cái tên fugu
Chất độc tetrodotoxin có trong cá nóc vừa được tạo thành công trong phòng thí nghiệm ở Nhật Bản.

Độc như vậy nhưng ở Nhật Bản, cá nóc được ca ngợi là một món ngon dưới cái tên fugu, mặc dù nếu được chế biến không phù hợp, nó có thể gây tử vong cho những thực khách táo bạo.

Thực tế, chỉ cần một liều tetrodotoxin 1 miligam là đủ để giết chết một người, đó là lý do tại sao các đầu bếp phải được đào tạo đặc biệt để cắt bỏ các cơ quan như gan, mắt và buồng trứng có chứa số lượng cao nhất.

Có những loại thịt fugu được nuôi không độc hại, nhưng những người sành ăn chơi lại thực sự thèm muốn sự nguy hiểm và kỹ năng liên quan đến việc thu hoạch các loài hoang dã như cá nóc hổ (takifugu rubripes), là loài có thể ăn được và độc nhất.

Ăn, tiêm hoặc hít tetrodotoxin có thể dẫn đến tê liệt, khó thở và thậm chí tử vong. Thịt fugu không được phép bán ở EU và tại các quốc gia nơi nó được tiêu thụ theo luật nghiêm ngặt chỉ ra ai được phép mua và bán các sản phẩm cá nóc để tiêu thụ. Ngay cả khi có các biện pháp trừng phạt này, vẫn có những trường hợp ngộ độc fugu và tử vong được báo cáo mỗi năm.

Tuy nhiên, ở liều rất thấp, tác dụng ngăn chặn thần kinh của tetrodotoxin có thể được sử dụng để giảm đau hiệu quả cho những người bị đau nặng, chẳng hạn như do một số phương pháp điều trị ung thư gây ra.

Các phần nhỏ hơn của chất độc đã được tổng hợp trong các nghiên cứu trước đây, nhưng nghiên cứu mới của nhà nghiên cứu Yokoshima và nhóm của ông là người đầu tiên đạt được trong phòng thí nghiệm.

Làm việc tại Trường đại học Khoa học Dược phẩm tại Đại học Nagoya, Nhật Bản, nhóm các nhà nghiên cứu tiết lộ đã thiết lập một lộ trình hóa học mới để tái tạo toàn bộ cấu trúc của chất độc thần kinh nguy hiểm tetrodotoxin.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đặt nhiều hi vọng việc tạo ra tetrodotoxin trong phòng thí nghiệm sẽ hỗ trợ cho nghiên cứu và việc điều trị trong tương lai cho các bệnh nhân ung thư.

Cập nhật: 14/03/2020 Theo Dân Trí
  • 1.332

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook