Lần đầu tiên trong lịch sử, cá dưới biển sâu 1.000m dạt vào bờ

  •   34
  • 11.533

Lần đầu tiên trong lịch sử một con cá sống ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đáy biển dạt vào bờ ở bãi biển Cannon Beach, bang Oregon (Mỹ) vào cuối tuần qua.

Viện Hải dương học Seaside cho hay những người trên bãi biển đã phát hiện loài cá đáy biển sâu này - còn được gọi là cá bóng đá Thái Bình Dương - ngay phía nam Cannon Beach, CBS News đưa tin hôm 20/5.

Các chuyên gia cho biết loài cá sống ở biển sâu này siêu hiếm gặp, đến mức chỉ có 31 cá thể được tìm thấy trong hơn một thế kỷ kể từ khi chúng xuất hiện lần đầu tiên.

Con cá bóng đá Thái Bình Dương được tìm thấy ở phía nam Cannon Beach.
Con cá bóng đá Thái Bình Dương được tìm thấy ở phía nam Cannon Beach. (Ảnh: Seaside Aquarium).

Chỉ có 31 cá thể từng được ghi nhận trên thế giới, bao gồm ở New Zealand, Nhật Bản, Nga, Hawaii, Ecuador, Chile và California (Mỹ)”, Viện Hải dương học Seaside cho hay.

Được biết, đây là lần đầu tiên một con cá bóng đá Thái Bình Dương được ghi nhận dọc theo bờ biển Oregon.

Những người từng xem phim hoạt hình “Đi tìm Nemo”, có thể nhận ra cá bóng đá Thái Bình Dương. Chúng chính là loài cá dụ Dory và Marlin đuổi theo do sức hút của ánh sáng.

Cá bóng đá Thái Bình Dương là một trong hơn 100 loài Anglerfish (cá cần câu) được tìm thấy trên thế giới. Các nhà khoa học biết rằng chúng thường sống ở độ sâu hàng nghìn mét dưới mực nước biển và dụ con mồi vào miệng với sự trợ giúp từ những bóng đèn phát quang sinh học lấp lánh treo trên đầu.

Toàn thân chúng có gai bao phủ và những chiếc răng sắc nhọn của cá bóng đá Thái Bình Dương được sử dụng để bẫy các loài cá, mực, động vật giáp xác khác sống ở độ sâu lên đến hơn 1.000m, theo Viện Hàn lâm Khoa học California.

Tuy nhiên, mô tả trên chỉ áp dụng cho cá cái. Những con đực thuộc loài này chỉ phục vụ mục đích duy nhất là giúp cá cái sinh sản. Con đực bám chặt vào con cái bằng răng và trở thành “ký sinh trùng giao phối”. Chúng cuối cùng sẽ hợp nhất với cơ thể con cái cho đến khi không còn hình dạng gì ngoài tinh hoàn để sinh sản.

Con đực nhỏ hơn con cái 10 lần, chúng mất mắt và các cơ quan nội tạng và nhận toàn bộ chất dinh dưỡng từ con cái.

“Những con đực giống ký sinh trùng hơn”, thủy cung Seaside cho biết, và mặc dù không biết làm thế nào chúng tìm thấy những con cái trong bóng tối hoàn toàn không có mắt, nhưng chúng cung cấp cho những con cái “một nguồn tinh trùng ổn định”.

Cập nhật: 23/05/2024 Znews
  • 34
  • 11.533