Laptop HD DVD đầu tiên trên thế giới ra mắt

  • 189

Sau khi công bố đầu đĩa HD DVD đầu tiên trên thế giới, Toshiba tiếp tục thừa thắng xong lên với model laptop đầu tiên có tích hợp ổ đĩa HD DVD. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, Qosmio sẽ chỉ có mặt trên thị trường Nhật Bản mà thôi. 

Chiến tranh lại nổ ra

Nguồn: Kakaku.com

Cuộc chiến giữa hai định dạng Blu-ray và HD DVD bắt đầu nóng trở lại từ hồi cuối tháng Ba với việc Toshiba tung ra đầu đĩa HD DVD thương mại đầu tiên trên thế giới. Thiết bị này hứa hẹn đưa giải trí tại gia lên một tầm cao mới với chất lượng hình ảnh và âm thanh tuyệt hảo.

Cụ thể hơn, đầu đĩa HD-XA1 có thể chạy được các bộ phim và video clip sử dụng định dạng HD DVD, đồng thời hỗ trợ âm thanh vòm lập thể thế hệ mới. Ngoài ra, ngay cả những chiếc đĩa DVD thông thường cũng có thể được loại đầu đĩa này "phù phép" thành độ phân giải tương xứng với màn hình TV phân giải cao.

Giờ đây, với việc chiếc laptop trang bị ổ đĩa HD DVD đầu tiên chính thức có mặt trên thị trường, định dạng HD DVD chắc chắn sẽ ghi điểm và thu hút được nhiều sự chú ý hơn trong thời gian tới. Chiếc laptop này chạy trên nền vi xử lý lõi kép Intel tốc độ 2.0 GHz và có màn hình khổ rộng 17 inch. Bản thân ổ đĩa DVD có thể đọc và ghi CD, DVD cũng như hiển thị phim HD DVD. Giá bán của nó sẽ vào khoảng 400.000 yên, tương đương 3400 USD.

Đến lúc chạy đua

HD DVD và Blu-Ray đang kèn cựa quyết liệt với nhau trong cuộc đua thay thế DVD. Trong khi Samsung, Sony, Hitachi và JVC chống lưng cho Blu-ray thì Toshiba, Microsoft, Intel và NEC lại đặt cược cho HD DVD.

Liệu HD DVD hay Blu-ray sẽ giành được trái tim và túi tiền của người dùng thì vẫn còn chưa biết, song điều chắc chắn là cuộc ganh đua giữa hai định dạng này sẽ nóng bỏng một cách đặc biệt.

Cả Sony lẫn Toshiba đều buộc phải hoãn công bố định dạng DVD phân giải cao do gặp trục trặc với công nghệ quản lý bản quyền số tích hợp. Sony đã phải dời lại ngày phát hành thiết bị chơi game rất được chờ đợi là PlayStation3 tới tận tháng 11 năm nay (PS3 có thể chơi được các bộ phim và nội dung Blu-ray).

"Giờ đã đến lúc cuộc đua được bóp cò. Trước đây, các hãng sản xuất còn phân vân lúng túng giữa chuẩn và công nghệ, nhưng giờ thì họ đã hình dung rõ và bắt đầu cuộc đua", nhà phân tích Ted Schadler của Forrester Research nói.

Việc nhiều hãng phim của Hollywood hậu thuẫn Blu-ray có thể giúp định dạng này có thêm ưu thế, song HD DVD lại tỏ ra vượt trội trong không gian doanh nghiệp, do nó hứa hẹn dung lượng lưu trữ lớn hơn.

Trong thời gian tới, chắc chắn các sản phẩm áp dụng hai định dạng này sẽ lũ lượt kéo nhau ra đời, và khi đó, chúng ta sẽ biết ai là kẻ vinh quang.

Thiên Ý

Theo NewsFactor, VietNamNet
  • 189

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook