Quốc gia đầu tiên trên thế giới được "số hóa" trên metaverse

  •  
  • 396

Tuvalu - đảo quốc nằm trên Thái Bình Dương xây dựng một phiên bản của chính quốc gia này trong metaverse nhằm bảo tồn lịch sử và văn hóa của đất nước.

Trong bài phát biểu trực tuyến gửi tới hội nghị chống biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc COP27, Bộ trưởng Ngoại giao Tuvalu đã công bố kế hoạch xây dựng quốc gia này trong metaverse nhằm bảo tồn lịch sử và văn hóa.

Tuvalu dự định xây dựng quốc gia này trong metaverse nhằm bảo tồn lịch sử và văn hóa của đất nước.
Tuvalu dự định xây dựng quốc gia này trong metaverse nhằm bảo tồn lịch sử và văn hóa của đất nước. (Ảnh: CNN).

“Tuvalu không có lựa chọn nào khác ngoài việc trở thành quốc gia số hóa đầu tiên trên thế giới trong bối cảnh đất đai của chúng tôi đang biến mất. Đất đai, đại dương, văn hóa đều là tài sản quý giá nhất của người dân Tuvalu. Để giữ cho chúng an toàn khỏi bị tổn hại bởi bất kể điều gì xảy ra trong thế giới vật chất, chúng tôi sẽ chuyển chúng lên điện toán đám mây”, Bộ trưởng Ngoại giao Tuvalu Simon Kofe nói trong bài phát biểu trước COP27.

Tuvalu đang bị đe dọa nghiêm trọng từ sự nóng lên toàn cầu. Các nhà khoa học dự đoán đảo quốc này sẽ không phù hợp để sống trong vòng 100 năm tới, hoặc thậm chí ít hơn. "Chúng tôi đã thấy các dự báo về mức tăng nhiệt độ vẫn cao hơn 1,5 độ C, báo trước sự biến mất sắp tới của các đảo nhỏ như thế này", ông Kofe nói trong bài phát biểu năm nay.

Dự án số hóa trên metaverse sẽ bắt đầu bằng việc tái tạo Teafualiku Islet, hòn đảo nhỏ nhất của Tuvalu và là phần đầu tiên của đất nước biến mất nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao.

 Tuvalu đang bị đe dọa nghiêm trọng từ sự nóng lên toàn cầu.
Tuvalu đang bị đe dọa nghiêm trọng từ sự nóng lên toàn cầu. Các nhà khoa học dự đoán đảo quốc này sẽ không phù hợp để sống trong vòng 100 năm tới hoặc ít hơn. (Ảnh: CNN).

Tuvalu được xem là vùng đất hẻo lánh với số lượng dân cư chỉ khoảng 12.000 người. Mặc dù được đánh giá là hòn đảo thiên đường, khách du lịch lại ít đến Tuvalu bởi chuyến bay quốc tế đến đây chỉ được khai thác một lần mỗi tuần.

Đảo quốc Thái Bình Dương cũng là quốc gia nhỏ thứ 4 trên thế giới tính theo diện tích. Điều này khiến việc số hóa Tuvalu trong metaverse tương đối dễ hơn đáng kể so với một quốc gia lớn. Mặc dù vậy, việc sao chép một quốc gia vẫn là công việc khó khăn, đặc biệt nếu xét tới độ chính xác so với thực tế mà dự án này hướng tới.

Cập nhật: 18/11/2022 Zing
  • 396