Laptop thương hiệu Việt “đua” cùng các đại gia

  •  
  • 2.380

Những tên tuổi như IBM, HP, Acer, Toshiba được nhắc đến như những “đại gia” trên thị trường máy tính xách tay tại Việt Nam, với việc nắm giữ 90% thị phần, 10% còn lại thuộc về các thương hiệu khác, trong đó có dòng máy tính xách tay thương hiệu Việt.

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Minh Huyên - Giám đốc thương hiệu Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ máy tính Thế Trung (CMS) vẫn lạc quan đưa ra nhận định: “Máy tính xách tay thương hiệu Việt chưa mạnh bằng máy tính xách tay thương hiệu nước ngoài, nhưng có thừa quyết tâm và đủ các yếu tố để cạnh tranh”.

Để minh chứng cho nhận định của mình, ông Huyên đưa ra lý lẽ, so với cuộc đua về thị trường máy tính để bàn cách đây không lâu, cuộc đua máy tính xách tay có nhiều điệu kiện thuận lợi hơn nhiều và các nhà sản xuất máy tính Việt Nam không còn ở thế quá lếp vé so với các “đại gia” nước ngoài. “Trước hết là kinh nghiệm, kế đến là thị trường máy tính xách tay đang có đà tăng trưởng khá mạnh”, ông Huyên nói. Thế nhưng, ông Huyên cũng thừa nhận, sự thua kém của máy tính xách tay trong nước so với máy tính của các “đại gia” không nằm ở công nghệ, dịch vụ hậu mãi, mà ở bề dày thương hiệu.

CMS chính thức tham gia vào thị trường máy tính xách tay vào cuối quý III năm 2005 với mức giá dưới 1.000 USD. Và cho đến thời điểm này, CMS đã cho ra thị trường 12 dòng máy tính xách tay với mức giá 9,3 - 30 triệu đồng, trong đó có dòng máy tính xách tay sử dụng bộ vi xử lý 2 nhân thế hệ 2 đầu tiên, do Việt Nam sản xuất. CMS cũng hy vọng, đến năm 2008, thị phần máy tính xách tay của CMS chiếm 10-15%.

Các “đại gia” cũng không muốn để mất thị phần cũng đã tung ra hàng loạt các dòng sản phẩm máy tính xách tay giá rẻ dưới 1.000 USD. Theo bình luận của ông Huyên, xét ở một khía cạnh nào đó, sự tham gia của các nhà sản xuất trong nước cũng khiến các “đại gia” nước ngoài quan tâm hơn đến dòng máy tính giá rẻ.

Đi tiên phong phải kể đến HP với dòng máy tính xách tay HP Compaq Presario M2235AP (bộ vi xử lý Intel Celeron M 370 J -1,5GHz) với mức giá chỉ có 777 USD. Sau đó, HP tiếp tục gây chấn động thị trường với 2 dòng notebook giá rẻ khác là HP Compaq Presario V2359AP, với giá 866 USD và HP Compaq nx9040, giá 686 USD.

Tiếp đến là Acer, gần như từ đầu năm đến nay, tháng nào Acer cũng đưa ra một dòng notebook với mức giá gây sự chú ý.

Theo ông Trần Đức Trung, Trưởng đại diện Văn phòng Acer Việt Nam tại Hà Nội, từ nay đến cuối năm, Acer tiếp tục tung ra các sản phẩm mới cả về chủng loại và mẫu mã. Để tăng doanh số bán hàng và khả năng cạnh tranh, Acer sẽ đẩy mạnh các chiến dịch tiếp thị đến đối tượng sử dụng và chất lượng dịch vụ hậu mãi cùng hệ thống phân phối.

Theo Đầu tư
  • 2.380