Lật tẩy bí mật trong ảo thuật chọn lá bài

  •   3,37
  • 23.109

Nghiên cứu mới chỉ ra, chính việc sử dụng thủ thuật tâm lý, các ảo thuật gia đã có thể khiến người chơi chọn đúng lá bài mục tiêu của mình.

Khi xem màn ảo thuật tìm lá bài, không ít người trong chúng ta cảm thấy bất ngờ khi ảo thuật gia tìm được chính xác lá bài mà người chơi lựa chọn ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu người Canada mới đây đã chứng minh rằng, chính sự kết hợp nghệ thuật trong ảo thuật và khoa học tâm lý là yếu tố khiến cho ảo thuật gia đoán được lá bài của người chơi.

Lật tẩy bí mật trong ảo thuật chọn lá bài

Jay Olson, tác giả nghiên cứu cho biết: "Lúc đầu, chúng tôi chưa thực sự hiểu về nguyên tắc ma thuật này và luôn thắc mắc làm thế nào nhà ảo thuật có thể khiến cho khán giả chọn được lá bài mà không có bất cứ sự tác động đến nhận thức của họ. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện ra rằng, những người này có xu hướng chọn các lá bài nổi bật và dễ gây sự chú ý hơn".

Để tìm ra lời giải, các chuyên gia đã tiến hành hai giai đoạn nghiên cứu. Trong lần đầu tiên, Olson - cũng là một nhà ảo thuật chuyên nghiệp tiếp cận 118 người dân trên đường phố, trong trường đại học và yêu cầu họ chọn một lá bài sau khi nhìn ảo thuật trộn, xáo bài.

Lật tẩy bí mật trong ảo thuật chọn lá bài

Tuy nhiên, hầu hết các ảo thuật gia thường trộn khoảng nửa bộ bài và sử dụng kỹ thuật để làm cho một trong những lá bài "mục tiêu" nổi bật hơn so với các lá bài còn lại. Đến 98% số người chơi đều đưa ra lá bài của mình một cách hoàn toàn thoải mái, không có sự can thiệp nào của người xung quanh.

Nhưng lạ là khá nhiều người đưa ra lựa chọn lá bài 10 cơ (10 hình trái tim) vì "trái tim" là biểu tượng phổ biến và có màu đỏ nổi bật.

Trong giai đoạn thứ hai, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm chọn lá bài với sự hỗ trợ của máy tính với 26 lá bài được trình bày trật tự trên màn hình. Các nhà nghiên cứu yêu cầu người chơi âm thầm chọn một lá bài với 28 lượt chơi khác nhau. Kết quả là, số người chọn đúng lá bài mục tiêu của ảo thuật gia chiếm tới 30% lượt chơi.

Lật tẩy bí mật trong ảo thuật chọn lá bài

Mặc dù "khá cao" nhưng tỷ lệ này thấp hơn so với nghiên cứu đầu tiên. Điều này cho thấy, yếu tố xã hội và sự khéo léo trong chi phối tâm lý của ảo thuật gia đã ảnh hưởng khá lớn đến sự lựa chọn lá bài của người chơi - đồng tác giả - giáo sư tâm lý và khoa học máy tính Ronald Rensink thuộc ĐH British Columbia chia sẻ.

Ông lưu ý thêm, trong một buổi biểu diễn ảo thuật, khán giả có thể bị ảnh hưởng bởi tính cách của các nhà ảo thuật - họ cực khéo léo đưa ra những áp lực để người chơi chọn lá bài mục tiêu một cách nhanh chóng.

Giáo sư Amir Raz cho hay: "Nghiên cứu về ảo thuật sẽ cung cấp cho chúng ta một góc nhìn khác về hành vi cũng như việc xử lý chức năng ở não bộ ở mức cao hơn".

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghiên cứu này:

Theo Trí Thức Trẻ, Futurity, Dailymail
  • 3,37
  • 23.109