Lâu đài mùa hè 2.000 năm tuổi của hoàng đế La Mã

  •  
  • 749

Lâu đài mùa hè gần 2.000 năm tuổi của hoàng đế La Mã Marcus Aurelius còn lưu lại nhiều dấu tích trên dãy núi thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà khảo cổ học tìm thấy lâu đài mùa hè của một hoàng đế La Mã ở Kibyratis, nằm trên dãy núi thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, theo Haaretz. Dinh thự ở vùng đồng quê này thuộc về gia đình hoàng đế Marcus Aurelius, cai trị từ năm 161 đến 180, nhóm nghiên cứu ở Viện khảo cổ học Áo cho biết.

Tàn tích của lâu đài mùa hè 2.000 năm tuổi.
Tàn tích của lâu đài mùa hè 2.000 năm tuổi. (Ảnh: Đại học Vienna).

Khu vực Kibyratis có rất ít địa điểm khai quật khảo cổ, dù giới nghiên cứu biết rõ những dinh thự lớn từ thời La Mã nằm ở đó. Các cuộc khảo sát trên quy mô lớn mới chỉ bắt đầu năm 2008, giúp tìm thấy thêm nhiều di chỉ rộng lớn thuộc những gia đình hoàng gia.

Tàn tích của cung điện đã hư hỏng nặng nhưng các nhà sử gia ghép thành công những bích họa, đường ống nước bằng đất và trang trí tường bằng đá cẩm thạch. Hoàng đế La Mã có những hợp đồng xuất khẩu rượu và đồ gốm sứ từ các tỉnh phía đông và có bằng chứng về sản xuất rượu từ những chiếc máy ép bằng đá cẩm thạch dùng trong trồng nho.

Nhóm nghiên cứu cũng khai quật một bàn thờ tạ ơn khắc bài thơ về một bữa tiệc đi săn, một trong những thú tiêu khiển phổ biến nhất của quý tộc La Mã. Dòng chữ khắc nói về Marcus Calpurnius Longus thuộc dòng họ Calpurnii, mô tả cảnh Longus giết một con dê núi trong chuyến đi săn và dâng chiến lợi phẩm lên các thần linh để cầu xin họ bảo vệ của cải và đất đai.

Vì lý do nào đó, gia đình Calpurnii để mất dinh thự Kibyratis vào cuối thế kỷ 2. Một trong những chủ nhân mới của lâu đài là Annia Cornifica Faustina, chị của Marcus Aurelius.

Cập nhật: 18/04/2017 Theo VnExpress
  • 749

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook