Lấy vợ giúp chàng khỏe hơn

  • 679

Nhiều người đùa rằng hôn nhân làm cho họ tăng huyết áp nhưng các nhà khoa học vừa chứng minh rằng kết hôn thực sự có lợi cho sức khỏe của nam giới.

Một cuộc hôn nhân lâu dài sẽ giúp đàn ông giảm nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và có tác dụng hơn cả việc bỏ hút thuốc lá. 

(Ảnh minh họa của Daily Mail)Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Arizona của Mỹ đã lấy mẫu máu của 1.751 người tình nguyện, tuổi từ 57 đến 85 để đo lượng protein phản ứng C do gan sinh ra khi bị kích động. Loại protein này từng được chứng minh có liên quan đến bệnh tim mạch, trầm cảm và thậm chí đột quỵ.

Khảo sát cho thấy những người đàn ông có tỷ lệ protein phản ứng C thấp nhất là những người có vợ ở mức 1,16 miligram trong mỗi lít máu so với 2,72 miligram của những chàng độc thân.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hôn nhân giúp đàn ông giảm nguy cơ về các vấn đề bệnh tật 10,34%, tương đương với việc duy trì cân nặng lý tưởng cho cơ thể.

Giáo sư Tony Cassidy thuộc đại học Ulster bình luận rằng kết quả nói trên cho thấy tác dụng tích cực của việc kết hôn và có các mối quan hệ xã hội bền chặt. "Đàn ông không nhất thiết cần sự ủng hộ từ bạn bè như với phụ nữ. Vì thế việc có người phối ngẫu là rất quan trọng", ông nói.

Cập nhật: 24/08/2009 Mai Trang - Vnexpress (Theo Daily Mail)
  • 679

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook