Lịch sử những món đồ chơi "chơi cả thế kỷ không chán"

  •   3,17
  • 9.433

Cùng ngược dòng lịch sử tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của những món đồ chơi ưa thích như trò chơi xếp hình Lego, gấu bông Teddy...

Nguồn gốc ra đời của những món đồ chơi nổi tiếng thế giới

Chắc hẳn hồi bé, ai trong chúng ta cũng cảm thấy thích thú khi được người thân tặng những món đồ chơi yêu thích, nhiều màu sắc.

Nếu các bạn nam ưa thích siêu nhân, trò chơi xếp hình Lego thì bé gái lại thích thú với những cô búp bê Barbie xinh xắn, chú gấu Teddy dễ thương.

Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, những món đồ chơi nổi tiếng này "xuất hiện" trên Trái đất như thế nào chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những món đồ chơi khiến hàng triệu trẻ em trên thế giới phải mê mẩn.

1. Gấu bông Teddy

Với không ít người trong chúng ta, gấu bông là "người bạn" tuổi thơ thân thiết. Bạn hoàn toàn có thể chơi trò chơi bác sĩ, dạy chúng học hay ôm chúng đi ngủ mỗi ngày. Nhưng bạn có biết, sự ra đời của chú gấu Teddy lại liên quan đến một câu chuyện lịch sử có thật.

Lịch sử những món đồ chơi "chơi cả thế kỷ không chán"

Vào năm 1902, Theodore Roosevelt - tổng thống Mỹ thời bấy giờ tham dự vào một buổi đi săn gấu ở vùng Mississippi. Nhưng sau 3 ngày liền rong ruổi trong rừng, mọi người không cam lòng "tay không" trở về nên đã dàn dựng một màn rượt đấu chú gấu già, để Tổng thống có thể bắn, làm "chiến lợi phẩm" cho cuộc đi săn.

Nhìn thấy con gấu già tội nghiệp, Tổng thống Roosevelt từ chối bắn vì ông nghĩ không nên làm thế chỉ vì mục đích giải trí. Mặc dù vậy, con gấu đã bị thương và hết sức đau đớn nên cuối cùng Tổng thống vẫn phải ra lệnh giúp chú gấu thoát khỏi sự đau đớn.

Lịch sử những món đồ chơi "chơi cả thế kỷ không chán"

Một nhà biếm họa Clifford Berryman nghe được câu chuyện và minh họa nó bằng bức tranh trên The Washington Post ra ngày 16/11/1902 với hình ảnh chú gấu được cách điệu dễ thương.

Hình ảnh này đã tạo cảm hứng cho một người chủ shop đồ chơi Morris Michtom ở Brooklyn (New York) sáng tạo ra gấu bông và đặt theo tên Tổng thống Roosevelt - “Teddy Bear” (Teddy là tên viết tắt của từ Theodore).

Lịch sử những món đồ chơi "chơi cả thế kỷ không chán"

Teddy ngay lập tức tạo nên cơn sốt trên thị trường và trải qua bao nhiêu thế kỷ, gấu vẫn là một trong những món đồ chơi được ưa thích nhất mọi thời đại.

2. Trò chơi xếp hình "thần thánh" Lego

Ra đời vào thập niên 1940 ở Đan Mạch, trò chơi xếp hình với những "viên gạch" nhựa màu sắc của hãng Lego thực sự đã tạo nên cơn sốt trên toàn cầu.

Lịch sử những món đồ chơi "chơi cả thế kỷ không chán"

Lego là tên viết tắt từ một cụm từ “Leg Godt” trong tiếng Đan Mạch nghĩa là “Chơi hết mình”. Từ những hình mẫu đơn giản, nhưng sản phẩm đồ chơi Lego dường như không giới hạn về sự sáng tạo.

Nhưng ít ai biết rằng, Ole Kirk Christiansen - người đứng đầu công ty đã gặp không ít khó khăn trước khi chạm tay đến thành công.

Theo đó, kho chứa đồ chơi gỗ đã gặp hỏa hoạn, khiến tất cả mọi thứ đều bị thiêu rụi. Tuy nhiên, Christiansen không nản lòng, tiếp tục kinh doanh và nảy ý tưởng sử dụng nguyên liệu nhựa.

Lịch sử những món đồ chơi "chơi cả thế kỷ không chán"

Thật không ngờ, từ ý tưởng này, Christiansen đã cho ra đời nhiều sản phẩm đặc sắc. Dạng ghép mảnh nhỏ sẽ giúp kích thích người chơi xây dựng nhiều khối hình khác nhau. Chính sự đa dạng đó đã giúp bạn nhỏ tư duy, sáng tạo để ghép thành khối hình mong muốn.

Hiện nay, các sản phẩm của tập đoàn Lego được sản xuất bằng dây chuyền vô cùng hiện đại. Lego đã áp dụng công nghệ máy tính với chỉ số chính xác gần như tuyệt đối để các miếng ghép có thể lắp ráp với nhau hoàn hảo.

3. Búp bê người mẫu Barbie

Ruth Handler - nhà sáng lập công ty Mattel đã đem cô búp bê xinh đẹp Barbie đến với công chúng lần đầu tiên vào ngày 9/3/1959 tại Hội chợ đồ chơi Mỹ, New York.

Để có được sản phẩm này, Ruth Handler đã quan sát con gái của mình chơi búp bê giấy và đặc biệt chú ý rằng cô bé thường cho búp bê đóng vai như những người lớn.

Lịch sử những món đồ chơi "chơi cả thế kỷ không chán"

Vào thời điểm đó, hầu hết búp bê đều có hình dạng của những em bé sơ sinh. Nhận ra đây có thể là một thị trường còn bỏ ngỏ, Handler gợi ý với chồng về việc làm những con búp bê có thân hình của người trưởng thành.

Sau một thời gian nghiên cứu, Ruth đã tạo ra một búp bê đầy phá cách với "mình dây" đôi chân dài và đặt tên là Barbie (có gốc từ Barbara tên con gái của bà).

Lịch sử những món đồ chơi "chơi cả thế kỷ không chán"
Hình ảnh búp bê Barbie lần đầu tiên ra mắt vào năm 1959.

Búp bê Barbie đầu tiên được giới thiệu như một người mẫu thời trang tuổi mới lớn, mặc trang phục bơi sọc ngựa vằn và buộc tóc đuôi ngựa đặc trưng với màu tóc vàng hoặc đen.

Như một làn gió mới, búp bê Barbie đã nhanh chóng nổi tiếng và gặt hái nhiều thành công ngoài mong đợi. Khoảng 350.000 nàng búp bê được bán ra trong năm đầu tiên sản xuất.

Lịch sử những món đồ chơi "chơi cả thế kỷ không chán"

Không lâu sau đó, hàng loạt các phiên bản búp bê Barbie khác ra đời và "đại gia đình" Barbie vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người, đặc biệt là những em bé gái.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,17
  • 9.433

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook