Lịch sử thú vị về văn hóa "ngón tay giữa"

  •   42
  • 917

Có thể nói văn hóa ngón tay giữa không còn xa lạ với tất cả chúng ta hiện nay. Cho dù đó là từ một người bạn như một trò đùa, hoặc trên đường từ một người lái xe giận dữ. Đó là một trong những cách xúc phạm lâu đời nhất và khét tiếng nhất trong lịch sử loài người. Chúng ta có thể vô cùng tức giận khi nhận được nó, nhưng cũng cảm thấy thích thú khi trao nó cho người khác. Không nghi ngờ gì nữa, “lật tẩy ai đó” là sự xúc phạm mạnh mẽ nhất. Nó rất đơn giản nhưng rất hiệu quả, chỉ là cách hoàn hảo, không cần bất kỳ lời nào, để nói (bị động một cách tích cực): "Tôi không thích bạn."

Nguồn gốc

Cử chỉ này đã tồn tại ít nhất hai nghìn năm kể từ thời đại của người La Mã và Hy Lạp cổ đại. Trong suốt chiều dài lịch sử, “chào bằng một ngón tay” nhanh chóng phát triển và con người chúng ta đã ban cho nó một sức mạnh to lớn. Nhiều đến mức ngón tay này đã gây ra nhiều cuộc tranh cãi (vì bất cứ lý do gì đặc biệt là trong thế giới thể thao), và thậm chí cả những cái chết (có thể là trong các sự cố giận dữ trên đường).

Sau đó, đôi khi trong lịch sử, ngón tay nhận được một ý nghĩa khác, đó là ý nghĩa mà chúng ta biết ngày nay: không hài lòng đối với ai đó hoặc điều gì đó. Tuy nhiên, khi nào nó xảy ra vẫn chưa rõ ràng và được các nhà sử học tranh luận.

Cử chỉ này được cho là đã đến Mỹ vào khoảng những năm 1800 cùng với những người nhập cư Ý.

Charles Radbourn, người ném bóng cho Boston Braves, chỉ ngón tay giữa vào năm 1886.
Charles Radbourn, người ném bóng cho Boston Braves, chỉ ngón tay giữa vào năm 1886. Người đầu tiên làm điều đó trên máy ảnh. (Wikipedia).

Kể từ đó, ngón giữa chỉ phát triển trong văn hóa đại chúng phương Tây, và đôi khi còn là trung tâm của một số tiêu đề khá thú vị. Ví dụ, vào năm 1968, khi Triều Tiên bắt được tàu USS Pueblo và thủy thủ đoàn của nó, các thủy thủ bắt đầu tạo dáng bằng ngón giữa trong các bức ảnh, lừa Triều Tiên rằng đó chỉ là một dấu hiệu may mắn. Cuối cùng, khi Triều Tiên phát hiện ra hành động này thực sự có ý nghĩa gì, họ đã trừng phạt các phi hành đoàn một cách nghiêm khắc.

Sau đó vào năm 1982, thủ tướng Canada Pierre Trudeau (cha của thủ tướng đương nhiệm Justin Trudeau) đã đưa ngón tay giữa cho một nhóm người biểu tình khi đang trên một chuyến tàu ở miền tây Canada. Sự kiện này đã trở thành một sự kiện nổi bật trên toàn quốc, vì từ đó trở đi ngón giữa được gọi là “màn chào Trudeau” ở Canada. Ngay cả bây giờ, nó vẫn còn tác dụng của nó: vào năm 2017, một nam sinh hỏi con trai Justin Trudeau tại sao cha anh ấy lại làm vậy (bạn có thể tìm video về điều này trên YouTube, nơi Justin đã khéo léo né tránh câu hỏi).

Adele đưa ngón tay giữa trong lễ trao giải Brit (Reuters)
Adele đưa ngón tay giữa trong lễ trao giải Brit (Reuters)

Nhìn chung, ngón giữa chắc chắn là một trong những khía cạnh thú vị hơn của xã hội chúng ta. Đó là điều không thể phủ nhận mà mọi người dân phương Tây đều quen thuộc và có thể sẽ còn tiếp tục cho các thế hệ sau. Sự xuất hiện của nó trong lịch sử và văn hóa đại chúng khá hài hước và chỉ cần nhìn vào diễn biến tổng thể của cử chỉ cũng rất thú vị.

Tuy nhiên, chính con người chúng ta mới là người đã cho ngón tay ảnh hưởng và sức mạnh như vậy. Do đó, sau đó, nó có thể mất ý nghĩa trong tương lai (có thể là không). Cuối cùng thì điều đó sẽ phụ thuộc vào xã hội, nhưng sẽ rất thú vị khi thấy văn hóa “ngón giữa” tiếp tục phát triển trong tương lai.

Cập nhật: 11/03/2022 Theo sao.baophapluat
  • 42
  • 917

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook