Lipomycin M - Chế phẩm giữ ẩm cho đất

  • 1.994

Qua 5 năm điều tra khu hệ vi sinh vật đất trống, đồi trọc ở 2 tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ, Phòng Nghiên cứu các chất có hoạt tính sinh học (Viện Công nghệ Sinh học - Viên Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phân lập được một bộ chủng giống vi sinh vật sinh màng nhày, trong đó có chủng nấm men đất Lipomyces starkeyi PT7.1. Dựa trên các đặc tính sinh học đặc trưng của chủng nấm men này, các nhà nghiên cứu đã xây dựng quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm giữ ẩm đất có tên thương phẩm là Lipomycin M (Lipomycin được bắt nguồn từ tên của nấm men LipomycesL; M bắt nguồn từ tiếng Anh “moisture”, có nghĩa là độ ẩm) và đã thành công ở quy mô thử nghiệm.

Chế phẩm giữ ẩm Lipomycin M được sản xuất bằng phương pháp lên men xốp trên cơ chất bột sắn. Thời gian lên men 5 ngày. Sau khi dừng lên men, sấy chế phẩm đến độ ẩm 12-15%, bổ sung chất bảo quản và đóng gói. Thời hạn sử dụng 2-3 tháng sau khi đóng gói. Số lượng nấm men L.starkeyi PT7.1 trong chế phẩm Lipomycin M là 108 CFU/g, đạt tiêu chuẩn phân bón Việt Nam.

Tác dụng giữ ẩm của Lipomycin M:

- Giảm sự bay hơi nước và làm tăng độ ẩm đất (độ ẩm chung và độ ẩm hydroscopic cực đại của đất tăng).

- Giúp cho đất xốp hơn, tăng số lượng giun đất, động vật không xương sống và các nhóm vi sinh vật có ích khác trong đất.

- Cải thiện một số tính chất vật lý, hoá học của đất: Độ chua của đất có xu hướng giảm; hàm lượng phốt pho dễ tiêu và các cation trao đổi như Ca+2, Mg+2 tăng .

- Không độc hại, an toàn với hệ sinh thái đất.

Cách thức sử dụng:

Bón quanh gốc cây, hoặc vạch một rãnh (nếu trồng cây theo luống), lấp đất lên và tưới nước. Nếu ở vùng khô hạn không có nước tưới thì bón vào cuối mùa mưa hoặc đầu mùa khô. Khi khô hạn, nấm men Lipomyces tồn tại trong đất dưới dạng bào tử, đến khi có mưa, bào tử sinh sôi nảy nở, tạo màng nhày làm tăng kết cấu của đất, giảm sự bay hơi nước và tăng độ ẩm cho đất.

Liều lượng: 20 g/gốc cây (đối với cây giống con) và 30-35 g đối với cây có độ cao 1,5-2,0 m. Nên bón phối trộn với phân vi sinh đa chức năng hoặc phân vi sinh NPK. Khi bón phối trộn với các loại phân bón trên thì hiệu suất giữ ẩm tăng 10-15% so với bón chế phẩm Lipomycin M riêng lẻ.

Một số kết quả ứng dụng:

Chế phẩm vi sinh giữ ẩm đất Lipomycin M đã được ứng dụng để làm tăng độ ẩm và cải thiện một số tính chất hoá lý của đất ở quy mô thử nghiệm đồng ruộng tại Trạm Đa dạng Sinh học Mê Linh, Vĩnh Phúc. Kết quả thử nghiệm cho thấy, chế phẩm Lipomycin M làm tăng độ ẩm của đất 10 đến 15% so với đối chứng vào mùa khô.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu có khả năng cung cấp một lượng nhỏ chế phẩm cho các cơ sở có nhu cầu thử nghiệm.

Trong tình hình khô hạn diễn ra nhiều nơi ở Việt Nam thì việc sử dụng chế phẩm vi sinh vật Lipomycin M để tăng độ ẩm đất là một trong những giải pháp hữu ích giúp các nhà nông vượt qua được khó khăn trong mùa khô hạn.

  • Địa chỉ liên hệ: PGS-TS Tống Kim Thuần
  • Viện Công nghệ Sinh học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam
  • 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Tel: (04) 7654333-1117
Theo Tạp chí hoạt động khoa học
  • 1.994

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook