Lỗ thủng ozone tiếp tục tăng

  •  
  • 343

Một quan chức Liên hiệp quốc hôm 16-9 cho biết lỗ thủng ozone đang tiếp tục mở rộng và cái gọi là khôi phục ozone hiện vẫn chưa được thực hiện triệt để.

“Kích thước của lỗ thủng ozone trong năm nay được cho là tương tự như năm 2000 và 2003, hai lỗ thủng ozone lớn nhất được ghi nhận từ trước tới nay”, Geir Braathen, một chuyên gia của Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, lỗ thủng ozone được ghi nhận tại Nam Cực gần đây đã cho thấy sự phá hủy tầng oznone trong năm nay đã bắt đầu sớm hơn thường lệ. Hiện tại, lỗ thủng tại Nam Cực đã lên đến khoảng 27 triệu kilomet vuông và các chuyên gia của WMO cho biết nó còn tăng lên nữa, khoảng 28 triệu kilomet vuông.

Theo WMO, từ tháng 5 cho đến giữa tháng 9-2005, điều kiện khí tượng tại tầng bình lưu ở Nam Cực đã gần như mức trung bình của năm 1995-2004: lạnh hơn năm 2004 nhưng ấm hơn một chút so với năm 2003.

Braathen cũng cho biết cái gọi là khôi phục ozone hiện vẫn chưa được thực hiện triệt để nhưng ông hy vọng kích thước của lỗ thủng ozone sẽ không tăng trong vài năm tới trước khi nó bắt đầu co lại.

WMO hiện đang cộng tác với cộng đồng khoa học chuyên về ozone và đang giám sát sự phát triển của lỗ thủng ozone này.

Theo VDC
  • 343

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook