Loài cá có máu trong suốt

  •  
  • 2.611

Giới khoa học Nhật Bản vừa phát hiện loài cá có máu trong suốt sống ở vùng Nam Cực.

Loài cá có tên khoa học Chionodraco rastrospinosus. Điều kỳ lạ là chúng không có Hemoglobin, còn gọi là huyết sắc tố - là một protein phức tạp chứa phần tử sắt có khả năng thu nhập, lưu giữ và phóng thích oxy khắp cơ thể.

Loài cá có máu trong suốt.
Loài cá có máu trong suốt. (Ảnh: Youtube)

Công viên Hải dương Tokyo hiện là nơi duy nhất trên thế giới sở hữu loài cặp cá Chionodraco rastrospinosus trong điều kiện nuôi nhốt . "May mắn là chúng ta có một con đực và một con cái", Livescience dẫn lời Satoshi Tada, một chuyên gia làm việc tại trung tâm này nói với AFP.

Giới khoa học hy vọng, việc giao phối hai cá thể trên sẽ giúp họ mở ra cánh cửa bí mật về cách Chionodraco rastrospinosus sống mà không cần huyết sắc tố.

Một số chuyên gia suy đoán rằng, loài cá đặc biệt sống mà không cần Hemoglobin vì chúng có quả tim lớn, chúng có thể sử dụng huyết tương để lưu thông oxy khắp cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng hấp thu oxy qua da ở vùng nước Nam Cực.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, vẫn còn nhiều bí ẩn xung quanh việc loài cá Chionodraco rastrospinosus không có huyết sắc tố và họ sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm câu trả lời.

Theo VNE
  • 2.611

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook