Loài cây hình rồng bay trong rừng rậm với nhiều dây leo phủ gai nhọn hoắt

  •  
  • 788

Loài cây này sinh sống trong rừng mưa nhiệt đới ở Vân Nam, Trung Quốc, với dáng như những con rồng đang bay với nhiều dây leo phủ gai nhọn, có thể khiến người đi rừng chảy máu.

Vườn bách thảo nhiệt đới ở Tây Song Bản Nạp của tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc là nơi sinh sống của những cây dây leo gai góc, đan xen lẫn nhau, khiến người ta liên tưởng tới những con rồng đang bay.

Loài thực vật này có tên gọi Caesalpinia cucullata, là cây bản xứ ở Vân Nam, hiện còn xuất hiện tại một số quốc gia châu Á khác.

Loài thực vật có hình dáng như thế rồng bay.
Loài thực vật có hình dáng như thế rồng bay.

Dù gai của chúng nhỏ nhưng rất sắc nhọn, có thể khiến người đi rừng dễ dàng bị thương và chảy máu. Đó là lý do tại sao trong tiếng Trung, nó được gọi nôm na là "máu phun tung tóe".

Không chỉ có hình dáng đặc biệt, người dân địa phương thường tìm tới loài cây này để điều trị vết thương và chữa bệnh phong thấp.

Cận cảnh những chiếc gai nhỏ xíu nhưng sắc nhọn
Cận cảnh những chiếc gai nhỏ xíu nhưng sắc nhọn.

Vườn bách thảo nhiệt đới Tây Song Bản Nạp nằm ở phía nam của tỉnh Vân Nam. Nơi đây sở hữu sự đa dạng sinh học đến kinh ngạc, gồm những khu rừng mưa nhiệt đới bí ẩn, thế giới động vật hoang dã phong phú.

Được thành lập vào năm 1959, hiện vườn là nơi sinh sống của hơn 10.000 loài thực vật nhiệt đới. Đây cũng là nơi kết hợp nghiên cứu, giáo dục và bảo tồn các loài thực vật quý hiếm.

Cập nhật: 13/11/2020 Theo Dân Trí
  • 788

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook