"Khoai lang tím" mọc đầy trên cây: Thứ có thể chữa bệnh khó nói mà nhiều quý ông săn tìm

  •  
  • 1.146

Loại quả này có điểm đặc biệt là vẻ ngoài giống như củ khoai lang tím nhưng lại mọc ở trên cây, thịt có vị ngọt mát.

Ở nông thôn có rất nhiều loại quả dại, thậm chí có nhiều loại quả mà những người sinh sống nhiều năm tại thành phố khó có cơ hội nhìn thấy. Tại vùng quê ở miền Nam Trung Quốc, có một loại quả dân dã được người dân địa phương gọi là dưa bát nguyệt hay khoai lang rừng. Loại quả này có vẻ ngoài rất giống với những củ khoai lang tím, tuy nhiên, chúng lại mọc ở trên cây.

Loại quả này có hình dáng giống hệt khoai lang tím.
Loại quả này có hình dáng giống hệt khoai lang tím. (Ảnh: Baidu)

Chúng còn có tên khoa học là Holboellia latifolia Wall và thường phát triển ở các vùng thung lũng và sườn đồi trên cao. Dưa bát nguyệt còn có tên gọi dân dã khác là "dưa quả tháng 8". Sở dĩ nó có tên như vậy là bởi loại quả này chín vào tháng 8 âm lịch. Khi tới thời điểm này, quả của chúng sẽ tự động tách làm đôi.

Chúng mọc nhiều ở những khu rừng có cây cối không quá rậm rạp. Thịt quả màu trắng đục, có mùi rất thơm và vị ngọt. Quả của chúng có rất nhiều hạt, nhưng thịt của quả và hạt thường hay bị dính vào nhau. Dưa bát nguyệt thường có màu tím khi chín và màu vàng lúc còn xanh.

Tuy nhiên vỏ của nó có thể bóc ra như chuối.
Tuy nhiên vỏ của nó có thể bóc ra như chuối. (Ảnh: Baidu)

Quả dưa bát nguyệt sau khi chín đã tách 1 đường, có thể trực tiếp ăn luôn. Quả này có thể dùng làm rượu hoặc chiết xuất làm nước trái cây, lấy mật. Dưa bát nguyệt là loại quả rất giàu vitamin, axit amin. Ngoài làm đồ ăn, loại dưa này còn được dùng làm thuốc chữa bệnh rụng tóc, táo bón, hắc lào và nhiều bệnh khác. Loài dưa này còn hay được các quý ông tìm kiếm vì họ cho rằng dưa bát nguyệt có khả năng chữa liệt dương.

 Dưa bát nguyệt là loại quả rất giàu vitamin, axit amin.
Dưa bát nguyệt là loại quả rất giàu vitamin, axit amin.

Hiện nay, dưa bát nguyệt bắt đầu được đưa vào sử dụng rộng rãi ở các thành phố. Thế nhưng, do loại quả này thường mọc tự nhiên và mỗi năm chỉ ra quả 1 lần nên giá thành vẫn còn khá cao. Giá hiện tại của dưa bát nguyệt là 80 NDT/kg (hơn 280.000 VND/kg).

Cập nhật: 07/03/2022 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 1.146

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook