Loài chim hót như tiếng người cười, tự quyết định giới tính con non

  •  
  • 1.373

Loài chim bói cá này sở hữu giọng hót đặc biệt, nghe như tiếng người cười. Nó thường hót vào lúc bình minh và hoàng hôn, như chiếc đồng hồ báo thức vui nhộn.

Chim bói cá Dacelo novaeguineae là một loài chim thuộc Họ Sả. Đây là chim bản địa có nguồn gốc ở đông Australia. Nó cũng được du nhập sang New Zealand, Tasmania và Tây Úc. Loài chim này có đặc điểm con trống và con mái đều sở hữu bộ lông giống nhau, trong đó, đặc biệt nhất là giọng hót nghe như tiếng người cười.

Chim giọng hót nghe như tiếng người cười
Giọng hót của chim bói cá Australia như tiếng người cười

Những con chim bói cá này đang sống nhiều tại các khu rừng bạch đàn ở miền đông Australia. Chúng thường hót vào thời điểm bình minh hoặc hoàng hôn, được ví như những chiếc đồng hồ báo thức vui nhộn. Thế nên mới có câu nói đùa, sẽ chẳng cần ai báo thức nếu sống gần loài chim này.

Chim bói cá Australia thường hót vào lúc bình minh và hoàng hôn
Chim bói cá Australia thường hót vào lúc bình minh và hoàng hôn, như chiếc đồng hồ báo thức vui nhộn.

Theo vườn thú San Diego, chim bói cá Dacelo novaeguineae cao khoảng 40cm. Chúng cất tiếng hót để gọi các thành viên trong gia đình. Tiếng hót này là một chuỗi các tiếng rít, rung ngân, cười giòn và cả tiếng cười lớn.

Loài chim này còn có khả năng quyết định giới tính của con non
Loài chim này còn có khả năng quyết định giới tính của con non

Điểm thú vị hơn cả ở loài chim này đó là khả năng quyết định giới tính con non. Thông thường, quả trứng đầu tiên sẽ là con đực, còn quả trứng thứ hai sẽ là con cái.

Chim bói cá Australia thường ăn côn trùng, sâu, chuột, cá, thằn lằn và một số loại động vật nhỏ khác. Thậm chí, đôi lúc chúng còn cả gan "cướp trắng" thức ăn của rắn.

Cập nhật: 16/05/2020 Theo Dân Trí
  • 1.373

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook