Loài chim ruồi hiện vẫn đang tiến hóa có răng trong… mỏ

  •  
  • 739

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một vài loài chim ruồi nhỏ bé ở Nam Mỹ hiện đang tiến hóa với loại "vũ khí" chính là răng trong mỏ.

Mục đích của việc tiến hoá đặc biệt này được các nhà khoa học xác định là bởi nó giúp loài chim ruồi có thể "chiến đấu" tốt hơn với chính đồng loại của mình nhằm tranh giành thức ăn.


Một vài loài chim ruồi ở Nam Mỹ vẫn đang tiến hoá.

Các nhà khoa học cho biết đã phải sử dụng máy ảnh tốc độ cao để theo dõi thói quen kiếm ăn và chiến đấu của chim ruồi đực ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ mới có thể phát hiện ra những thay đổi trong mỏ của chúng.

Tiến sĩ Alejandro Rico-Guevara, một thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học California cho biết, những hình thái kì lạ với móc và răng cưa như răng trong mỏ của chim ruồi thực tế không có ý nghĩa gì về hiệu quả thu thập mật hoa.

Việc tiến hoá này biến những con chim ruồi thành những chiến binh có thể… kéo lông của nhau, vật lộn với nhau từ những điểm kiếm ăn tốt nhất.


Chim ruồi ở Nam Mỹ đang tiến hoá với mỏ có răng cưa.

Nhưng những cái mỏ có sự tiến hoá với sự xuất hiện của những răng cưa cũng gây ra những bất tiện đó là chúng cản trở khả năng của loài chim ruồi nhấm nháp mật hoa từ hoa vì làm cong vênh một công cụ mà loài này đã hoàn thiện qua hàng triệu năm tiến hóa.

Chim ruồi được biết đến là là chim có những kỹ năng chiến đấu dữ dội. Chúng thậm chí sẵn sàng tấn công diều hâu và cú.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, không phải tất cả các con chim ruồi đều sử dụng các công cụ cải tiến của chúng để giúp chúng chiến đấu cho bữa ăn, một số sử dụng chúng để chống lại các đối thủ để thu hút sự chú ý của con cái.

Cập nhật: 07/01/2019 Theo Dân Trí
  • 739

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook