Loài hoa "khủng" nhất thế giới

  •   3,711
  • 15.801

Rafflesia arnoldi hay còn gọi là hoa đại vương, là bông hoa lớn nhất, nặng nhất, hiếm nhất và có mùi "khó ngửi" nhất trên thế giới.

Tên của loài hoa "khủng" này được đặt theo tên của hai người thành lập thuộc địa Anh ở Singapore Stamford Raffles và James Arnold. Cả hai người đều từng thám hiểm rừng rậm Indonesia năm 1818. Bông hoa lớn nhất thế giới nặng tầm 10kg và đạt đến đường kính 1 mét khi nở ra hết cỡ.

Rafflesia arnoldi

Hai bông hoa đại vương đã được phát hiện ở khu bảo tồn thiên nhiên Taba Penanjung, tỉnh Bengkulu, Indonesia. Hai bông hoa nằm cách nhau gần chục mét và nở cùng một lúc.

Hoa đại vương là hoa của một cây ký sinh. Cây này không có lá và thân nhưng rễ ăn sâu vào thân cây chủ. Chỉ khi các chồi cây xuất hiện trên cây chủ thì mới có thể nhìn thấy cây bằng mắt thường. Phải mất 9 - 12 tháng sau chồi mới phát triển đến kích cỡ của một bắp cải lớn rồi thành hoa. Quá trình phát triển này diễn vào nửa đêm trong suốt mùa mưa.

Hoa có mùi rất khó ngửi nhưng kỳ lạ thay, lại thu hút rất nhiều ong, bướm, côn trùng. Tuy nhiên, chỉ có 20-30% chồi phát triển thành hoa. Rất hiếm khi hoa cái và hoa đực nở cùng một lúc. Hoa đại vương còn được được tìm thấy ở các cánh rừng nhiệt đới ở Malaysia, Java, nam Thái Lan và nam Philippines.

Theo Xã luận
  • 3,711
  • 15.801