Cục trưởng Cục Trồng trọt cho hay: "Bạch hải đường là cây rất bình thường, hãy nhớ bài học lan đột biến"

  •  
  • 386

Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) Nguyễn Như Cường khẳng định bạch hải đường là cây rất bình thường, không có gì quý hiếm. Người dân cần tỉnh táo, không bị "sập bẫy lừa" từ loại cây này.

Trao đổi với PV chiều 13-4, ông Nguyễn Như Cường - cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) - cho biết đang tiếp nhận thông tin về tình trạng "thổi giá" lên tới hàng trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng với cây bạch hải đường xảy ra ở một số địa phương trong những ngày qua và tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình để có chỉ đạo, khuyến cáo kịp thời.

Một cây hoa bạch hải đường được rao bán trên Facebook với giá 150 triệu đồng
Một cây hoa bạch hải đường được rao bán trên Facebook với giá 150 triệu đồng - (Ảnh chụp màn hình FB).

Theo ông Cường, chúng ta vừa có bài học "nhãn tiền" về lan đột biến khiến nhiều người ở các địa phương thua lỗ nặng, thậm chí vỡ nợ nhưng người dân ở một số nơi lại quá mau quên, tiếp tục "ngáo giá" theo cây bạch hải đường.

Lãnh đạo Cục Trồng trọt cũng thông tin hải đường là loại cây bình thường, xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam và thường được trồng làm cây cảnh. Trước đây, người dân thường quan tâm, thích các loại hải đường hoa màu đỏ, màu vàng và gần như không để ý đến màu trắng, do đó, số lượng ít hơn rất nhiều.

"Tuy số lượng ít nhưng chúng tôi khẳng định hoa hải đường trắng là loại cây rất bình thường, không có gì quý hiếm, thậm chí còn không bằng một số loại lan đột biến", ông Cường nhấn mạnh.

Về việc nhân giống loại cây này, ông Cường khẳng định việc nhân giống các loại hoa hải đường trắng, đỏ hay vàng cực kỳ đơn giản. Người dân chỉ cần giâm cành, chiết cành hay ghép đều có thể sống và nở hoa bình thường.

"Việc người ta đồn thổi về hoa bạch hải đường quý hiếm thực tế chỉ là chiêu trò, thủ thuật của một số người kinh doanh nhằm trục lợi, thổi giá và đánh vào lòng tham, hiệu ứng đám đông khi thấy cái lợi trước mắt", ông Cường nói thêm và khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo, không tin, không bị "sập bẫy lừa" từ loại cây này.

Một lãnh đạo Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cũng chỉ rõ cây bạch hải đường có thể nhân giống nên không có gì là quý hiếm, đắt đỏ với mức giá "trên trời" như quảng cáo những ngày qua.

Vị này cũng chỉ rõ trong việc liên quan đến cây bạch hải đường không loại trừ đây là chiêu trò của một nhóm người nhằm "thổi giá" để bán cây với giá cao, không đúng với giá trị. Bài học về lan đột biến đã có, do vậy, mọi người cần cảnh giác, thận trọng, đừng để khi "cơn sốt" đi qua thì ôm trái đắng. Bên cạnh đó, mỗi người cần tìm hiểu và có kiến thức về các loại cây trước khi xuống tiền đầu tư.

Cũng theo ghi nhận của PV trong ngày 13-4 trên một số diễn đàn, hội nhóm của mạng xã hội Facebook, việc mua bán bạch hải đường đã có phần trầm lắng hơn những ngày trước.

Theo một thành viên trên diễn đàn giao lưu bạch hải đường trắng, số lượng người bán khá nhiều nhưng người mua hạn chế. Giá của các loại cây này cũng trong cảnh "tụt dốc" rất mạnh. Trong đó, có cây bạch hải đường được giao mức vài trăm triệu đồng vào đầu tháng 4 nhưng đến nay chỉ còn khoảng 20 triệu đồng.

Cập nhật: 15/04/2022 Theo Tuổi Trẻ
  • 386