Loài mèo đã khiến người Ai Cập cổ mất nước như thế nào?

  •  
  • 613

Tưởng như đã nắm chắc phần thắng quân Ba Tư, người Ai Cập lại thất bại thảm hại do những con mèo...

Ba thiên niên kỷ trước, chỉ vì loài mèo, người Ai Cập cổ đại đã thất bại trong trận chiến quyết định vận mệnh đất nước với quân xâm lược Ba Tư. Đó là trận chiến Pelusium diễn ra vào năm 525 trước Công nguyên giữa quân Ba Tư do Hoàng đế Cambyses II chỉ huy và quân Ai Cập của pharaoh Psametik III (còn gọi là Psammenitus).

Trận chiến được châm ngòi từ sự kiện Cambyses II cầu hôn con gái của pharaoh Ai Cập thời đó là Amasis. Amasis không muốn biến con gái mình thành một công cụ chính trị nên đã đưa con gái của pharaoh đời trước đi để thế thân. Âm mưu này bại lộ, khiến Cambyses vô cùng giận dữ vì bị lừa dối, liền lập tức phát động chiến tranh. Vào thời điểm ông thân chinh cầm quân tấn công Ai Cập, pharaoh Amasis đã qua đời và truyền ngôi cho Psammenitus.

Psammenitus quyết định đóng quân tại Pelusium, thành phố quan trọng của Ai Cập nằm gần cửa sông Nile để đón đầu quân Ba Tư. Tại đây, lực lượng phòng thủ liên tiếp đẩy lui từng đợt tấn công của người Ba Tư. Tưởng như đã nắm chắc phần thắng, quân Ai Cập lại thất bại thảm hại do những con mèo.

Điều này bắt nguồn từ việc, người Ai Cập cổ đại tôn sùng Bastet, nữ thần có dạng mình người đầu mèo, tượng trưng cho gia đình, tình yêu và sinh nở. nữ thần Bastet, người Ai Cập vô cùng tôn sùng loài mèo. Bất cứ ai giết chết dù chỉ một con mèo cũng sẽ lĩnh án tử hình.

Cambyses cho cả một lực lượng tấn công mang theo mèo sống lao vào quân Ai Cập.
Cambyses II cho cả một lực lượng tấn công mang theo mèo sống lao vào quân Ai Cập.

Biết điều này, Cambyses II liền ra lệnh vẽ hình thần Bastet lên khiên của binh lính. Ông ta thậm chí còn cho cả một lực lượng tấn công mang theo những con mèo sống lao vào quân Ai Cập. Quân Ai Cập nhìn thấy hình vẽ nữ thần trên khiên kẻ thù thì cảm thấy run sợ, không dám chiến đấu. Tất cả đều bỏ vị trí và tháo chạy khi "đội quân mèo" xông về phía thành.

Lính Ai Cập bị quân địch tàn sát, xác chết chồng chất tới mức Herodotus, nhà sử học nổi tiếng thời Hy Lạp cổ, ghi chép xương của họ vẫn còn lẫn trong cát sa mạc nhiều năm sau đó. Sau trận chiến, hoàng đế Cambyses II thuận đà tiến đánh, bao vây thành Memphis. Thành Memphis nhanh chóng thất thủ, Cambyses II bắt được Psammenitus và nắm quyền thống trị Ai Cập.

Cập nhật: 11/01/2023 Kiến Thức
  • 613

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook