Loài vật trên Trái đất có hành vi như sinh vật ngoài hành tinh

  •  
  • 1.096

Loài ong mới được phát hiện có khả năng đẻ trứng trên cơ thể con mồi, làm thay đổi hành vi của con mồi và vô hiệu hóa khả năng miễn dịch.

Theo Daily Star, loài ong mới được phát hiện tên Dolichogenidea xenomorph đẻ trứng lên cơ thể vật chủ. Các ấu trúng lớn lên ăn thịt vật chủ và phát triển thành ong trưởng thành.

Loài ong biết kiểm soát hành động con mồi như sinh vật ngoài hành tinh.
Loài ong biết kiểm soát hành động con mồi như sinh vật ngoài hành tinh.

Chúng có tên gọi xenomorph giống như sinh vật ngoài hành tinh trong một bộ phim bom tấn của Hollywood vì cách thức săn mồi gần tương tự.

Nhà nghiên cứu Erinn Fagan-Jeffries đến từ Đại học Adelaide, Úc, nói loài ong mới được phát hiện này đặc biệt ưa thích sâu bướm.

Dolichogenidea xenomorph là loài ông mới được tìm thấy ở Úc.
Dolichogenidea xenomorph là loài ông mới được tìm thấy ở Úc.

“Chúng đẻ trứng lên cơ thể sâu bướm vẫn còn sống. Ấu trùng ong ăn thịt chính vật chủ để lớn dần lên”, Fagan-Jeffries nói.

Khi phát triển đến một mức nhất định, ấu trùng ong sẽ tách khỏi sâu bướm và làm kén để trở thành ong trưởng thành.

Điều đáng kinh ngạc là ngoài việc đẻ trứng, Dolichogenidea xenomorph còn tiêm một loại virus vào cơ thể sâu bướm, vô hiệu hóa hệ thống miễn dịch để đảm bảo rằng những quả trứng sẽ sống sót.

“Virus còn làm thay đổi hành vi của sâu bướm, thay đổi lượng thực phẩm nó tiêu thụ hàng ngày để phù hợp với ấu trùng ong đang phát triển”.

Dolichogenidea xenomorph đẻ trứng lên cơ thể sâu bướm.
Dolichogenidea xenomorph đẻ trứng lên cơ thể sâu bướm.

Theo Fagan-Jeffries, Dolichogenidea xenomorph thực sự làm người ta gợi nhớ đến sinh vật xenomorph ngoài hành tinh trong bộ phim Hollywood bởi vẻ ngoài toàn một màu đen.

Dolichogenidea xenomorph và các loài ong ký sinh khác đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát số lượng côn trùng.

Có loài ong chỉ đẻ một quả trứng, có loài đẻ tới hàng trăm trứng lên cơ thể sâu bướm. Điều này giúp làm giảm số lượng sâu bướm bởi nếu không, chúng sẽ ăn hết thực vật trên Trái đất.

Loài ong mới được tìm thấy ở Queanbeya, bang New South Wales, phía Tây nước Úc.

Cập nhật: 02/07/2018 Theo Dân Việt
  • 1.096

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook