Loại xe nào gây ô nhiễm nhất?

  • 291

Trong lĩnh vực xe hơi, BMW thực hiện bài thi sát hạch về mức phát thải tốt nhất. Honda và Volvo có tần suất vượt qua cuộc kiểm tra thường xuyên hơn các hãng khác, nhưng không đều. Cuối bảng là Hyundai, Mitsubishi, Chrysler và GM.

Các nhà nghiên cứu có được kết quả này sau khi phân tích dữ liệu từ gần 4 triệu chiếc xe hơi và xe tải đã trải qua các cuộc kiểm tra phát thải của chính phủ ở bang Illinois, Maryland và Massachusetts (Mỹ).

Theo đó, cấu tạo chiếc xe quyết định phần lớn đến khả năng gây ô nhiễm môi trường.

Ở lĩnh vực xe tải, Honda, Toyota và Nissan dẫn đầu bảng thành tích. Ford dè dặt xếp thứ tư. Chrysler và Mitsubishi thường xuyên rơi xuống vị trí chót bảng.

"Có một vài nhân tố quyết định mức ô nhiễm của xe tải và xe hơi, và nhà sản xuất là một nhân tố có ý nghĩa hơn cả", đồng tác giả của nghiên cứu Jean-Michel Guldmann từ Đại học bang Ohio nói. "Một số hãng chế tạo xe sạch hơn các hãng khác".

Các nhà nghiên cứu cũng nhận ra những xu hướng sau:

  • Những chiếc xe được bảo dưỡng kém dễ "hỏng thi" hơn.
  • Tăng cường hiệu suất sử dụng nhiên liệu ở cả xe hơi và xe tải đều giúp làm giảm phát thải.
  • Quãng đường xe đi càng dài, tỷ lệ phát thải càng lớn.
  • Xe càng cũ, càng dễ trượt sát hạch do tỷ lệ hư hao thiết bị và động cơ càng nhiều, khiến phát thải càng tăng.
  • Trung bình mùa xuân và mùa hè ôtô xả chất ô nhiễm ít hơn, có thể do điều kiện khí quyển thay đổi, và sự thay đổi tỷ lệ nhiên liệu của cơ sở lọc dầu.

Tuổi thọ cũng là một nhân tố lớn quyết định đến khả năng phát thải. Trung bình, một chiếc xe hơi sản xuất năm 1985 giải phóng CO nhiều gấp 38 lần so với chiếc đời năm 2001. Toyota có sự khác biệt ít nhất giữa các dòng xe mới và cũ, vì bản thân những chiếc xe đời cũ của hãng này cũng đã ít gây ô nhiễm. Những hãng khác như Honda, Nissan và Hyundai có sự chênh lệch đáng kể giữa các thế hệ, xe càng cũ càng phát thải mạnh.

T. An (theo LiveScience)

Theo Vnexpress
  • 291

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook