Loạt hình ảnh kỳ lạ nhất được chụp trên sao Hỏa

  •   3,76
  • 34.040

Thế kỷ 19, nhà thiên văn học người Italy Giovanni Schiaparelli cho rằng mình quan sát thấy kênh đào trên sao Hỏa. Từ đó, người ta liên tiếp phát hiện hình ảnh lạ trên hành tinh đỏ.

Gương mặt sao Hỏa hiện được dùng như ví dụ kinh điển cho chứng pareidolia
Một trong những hình ảnh kỳ lạ nhất xuất hiện năm 1976 khi tàu vũ trụ Viking 1 của NASA chụp được gương mặt người tại khu vực Cydonia trên hành tinh đỏ. NASA mô tả đây là cồn đá lớn tương tự đầu người, bóng râm tạo hình ảnh mắt, mũi, miệng. Nhiều người lý giải gương mặt dài hơn 3,2 km này là lăng mộ từ nền văn minh sao Hỏa đã biến mất từ lâu. Tuy nhiên, các bức ảnh chụp sau đó cho thấy đây là núi mặt bàn. Gương mặt sao Hỏa hiện được dùng như ví dụ kinh điển cho chứng pareidolia (ám ảnh tâm lý về những gương mặt). (Ảnh: NASA).

Hình ảnh chiếc thìa trên bề mặt sao Hỏa
Hình ảnh chiếc thìa trên bề mặt sao Hỏa khiến nhiều người phân vân không biết tàu tự hành Curiosity (NASA) phát hiện dấu tích của nền văn minh đã mất hay đây là dãy núi đá với hình thù khác lạ. Năm 2015, NASA cũng chụp được ảnh chiếc thìa lơ lửng trên hành tinh đỏ. (Ảnh: NASA).

Đốm sáng lạ trên sao Hỏa
Năm 2016, trong bức ảnh do Curiosity ghi lại, nhiều người chú ý đến đốm sáng kỳ lạ ở phía xa, từ đó hình thành nhiều giả thuyết về người ngoài hành tinh. Thực tế, đây có thể là tia vũ trụ. (Ảnh: NASA).

Vật thể này có thể là thiên thạch gồm nickel và sắt.
Tháng 11/2018, Curiosity tiếp tục ghi lại hình ảnh kỳ lạ trên sao Hỏa. Lần này vật thể giống vàng. Lúc đó, tàu tự hành đang khám phá địa chất dọc Vera Rubin Ridge. Vật thể này có thể là thiên thạch gồm nickel và sắt. Trước đó, Curiosity cũng phát hiện vật tương tự, bao gồm thiên thạch kim loại lớn năm 2015 và thiên thạch có kích thước nhỏ hơn năm 2016. (Ảnh: NASA).

Năm 2014, Curiosity chụp lại hình ảnh bề mặt sao Hỏa với các vật thể tương tự xương đùi.
Năm 2014, Curiosity chụp lại hình ảnh bề mặt sao Hỏa với các vật thể tương tự xương đùi. Nhiều người cho rằng đây là hóa thạch từ nền văn minh đã biến mất. Song các nhà khoa học tại NASA khẳng định không phải. Nó có thể là đá có hình dạng kỳ lạ do bị xói mòn. (Ảnh: NASA).

Ngày 28/9/2012, Curiosity chụp lại khu vực cồn cát Rocknest.
Ngày 28/9/2012, Curiosity chụp lại khu vực cồn cát Rocknest. Nhà săn UFO nổi tiếng Scott C. Waring ngay lập tức phát hiện hình ảnh con sóc trong ảnh, gọi nó là “loài gặm nhấm dễ thương trên sao Hỏa”. Tuy nhiên, rõ ràng, đây chỉ là hòn đá nhỏ nằm giữa những hòn đá khác. (Ảnh: NASA).

Ngay khi đáp xuống hành tinh đỏ, Curiosity phát hiện mẩu nhựa trên bề mặt.
Ngay khi đáp xuống hành tinh đỏ, Curiosity phát hiện mẩu nhựa trên bề mặt. Sau khi xem xét, nhóm dự án tại NASA kết luận đây là mảnh nhựa từ chính tàu tự hành. Năm 2018, người ta cũng nhìn thấy một vật thể giống nhựa khác trên sao Hỏa. Hóa ra, đó là mảnh đá dẹt, mỏng. (Ảnh: NASA).

Ngày 5/9/2007, ảnh chụp từ tàu tự hành Spirit xuất hiện hình ảnh một phụ nữ mặc váy, giơ tay ra trước.
Ngày 5/9/2007, ảnh chụp từ tàu tự hành Spirit xuất hiện hình ảnh một phụ nữ mặc váy, giơ tay ra trước. Song tương tự trường hợp con sóc, đây chỉ là đá. Năm 2015, Curiosity cũng gửi về bức ảnh dãy đá với hình dạng giống người. (Ảnh: NASA).

Ảnh do tàu tự hành Opportunity chụp năm 2010 tại hố Concepción
Ảnh do tàu tự hành Opportunity chụp năm 2010 tại hố Concepción xuất hiện vật thể tương tự tác phẩm điêu khắc của nền văn minh Lưỡng Hà cổ đại. Đặc biệt, nó rất giống tượng Nabu - vị thần trí tuệ của nền văn minh Neo-Assyrian. (Ảnh: NASA).

Cập nhật: 30/05/2020 Theo Zing
  • 3,76
  • 34.040