Loạt quy tắc khi hầu hạ Từ Hy thái hậu khiến các cung nhân khóc thét

  •  
  • 4.868

Các cung nữ hầu hạ Từ Hy Thái Hậu luôn nơm nớp lo sợ mất đầu vì hàng loạt các quy định khắc nghiệt.

Từ Hy Thái Hậu được coi là một vị Thái hậu có quyền lực và có những quy định khắc nghiệt với cung nữ khiến ai nghe đến cũng phải ngỡ ngàng. Thậm chí, Từ Hy Thái hậu còn có biệt danh là một trong tam đại nữ của Trung Quốc với kinh nghiệm tình trường và những giai thoại về cuộc đời bà luôn khiến người khác phải "sửng sốt".

Từ Hy thái hậu
Từ Hy thái hậu. (Ảnh: Nguồn Internet).

Từ chuyện làm đẹp, bữa ăn hay chuyện đi tắm của bà cũng khiến người ta có thể viết thành sách vì có quá nhiều quy tắc khắc nghiệt. Thậm chí, ở trong cung Từ Hy Thái hậu còn đặt ra nhiều quy tắc hết sức phức tạp và khắc nghiệt mà kẻ hầu hạ bắt buộc phải tuân theo.

Không dám ăn no, ngủ ngửa mặt

Theo đó, những cung nữ hầu hạ cho bà luôn sống trong tình cảnh nơm nớp lo sợ, thậm chí còn không dám ăn no, ngủ ngửa mặt vì sợ rơi đầu. Sợ phạm phải điều tối kỵ là vô tình trung tiện (xì hơi) mà các cung nữ bên cạnh Từ Hy Thái hậu chỉ dám lót dạ vài miếng cơm, hay nhịn đói để bảo toàn tính mạng của mình. Nếu ai phạm phải điều tối kị này, nhẹ thì bị mất việc, nặng có thể mất đầu.

Ngay cả khi những lúc trực đêm, các cung nữ cũng chỉ dám ăn nhẹ vì sợ ăn no thì sẽ dễ buồn ngủ, lỡ như nửa đêm Thái hậu có chỉ thị mà không nghe thấy thì sẽ bị rơi đầu.

Không chỉ chuyện ăn uống mà ngay cả chuyện ngủ các cung nữ cũng phải chú ý. Theo đó, Từ Hy Thái hậu có quy định cấm hạ nhân nằm ngửa đi ngủ. Cụ thể, những cung nữ chỉ có thể nằm nghiêng chứ tuyệt đối không được nằm ngửa. Nếu người nào phạm phải thì được xếp vào tội đại nghịch bất đạo, nặng thì có thể xử tử.

Dập lửa bằng tay khi châm thuốc

Tuy nhiên những điều trên chưa phải là điều ám ảnh với ảnh với các cung nữ khi hầu hạ bà. Theo đó, điều khiến các cung nữ sợ hãi nhất là việc châm thuốc hầu hạ Từ Hy. Khi muốn hút thuốc bà sẽ hạ lệnh cho cung nữ châm lửa nhưng cách châm lửa làm ai cũng sợ hãi.

Để châm được thuốc thì các cung nữ sẽ dùng đá lửa để mồi rồi dẫn lửa vào một quả cầu nhung. Sau đó sẽ đem quả cầu này đốt trên mặt giấy rồi dùng tay nắm sợi thuốc cho vào tẩu sau đó dùng chính tay mình để dập lửa. Thực ra, việc dập lửa có rất nhiều cách và không nhất thiết phải dùng tay nhưng để tránh thất lễ thì cung nhân đã phải dùng tay để dập lửa.

Cập nhật: 01/04/2020 Theo kienthuc
  • 4.868

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook