Lợi ích của rượu vang đỏ đối với sức khỏe

  •  
  • 2.262

Các nhà khoa học đến từ X-cốt-len và Xing-ga-po đã tìm ra lời giải đáp cho một câu hỏi liên quan tới lợi ích của rượu vang đỏ: hợp chất resveratrol trong loại rượu này (một loại chất chống ôxi hóa polyphenol) có khả năng điều chỉnh tình trạng viêm nhiễm ra sao?

Kết quả nghiên cứu mới công bố tháng 8 năm 2009 trên tờ The FASEB Journal không chỉ giải thích rõ tác động kép của resveratrol đối với tình trạng viêm, mà còn chỉ ra bằng cách nào resveratrol cùng các dẫn xuất của nó có thể được áp dụng trong phòng ngừa các nguyên nhân gây tử vong liên quan tới sưng viêm, ví dụ như viêm ruột thừa, viêm phúc mạc, và nhiễm trùng cơ thể.

Các bệnh viêm ác tính như nhiễm trùng rất khó điều trị và mỗi ngày gây ra nhiều ca tử vong trên khắp thế giới,” Alirio Melendez, đồng tác giả của nghiên cứu, giảng viên khoa Y tại Trung tâm Nghiên cứu Hóa sinh Glasgow, X-côt-len cho biết. “Hơn nữa, sức khỏe của những người sống sót sau nhiễm trùng cũng bị giảm sút đáng kể do những tổn thương trong các nội quan. Mục tiêu cao nhất của nghiên cứu lần này là xác định một liệu pháp điều trị mới cho các bệnh nhiễm trùng ác tính.”

Các nhà khoa học tìm ra lời giải đáp cho một câu hỏi liên quan tới lợi ích của rượu vang đỏ: hợp chất resveratrol trong loại vang này có khả năng điều chỉnh tình trạng viêm nhiễm ra sao? (Ảnh: iStockphoto/Ina Peters)

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đưa một tác nhân gây nhiễm trùng vào hai nhóm chuột thử nghiệm. Một trong hai nhóm trước đó đã được xử lý với resveratrol. Kết quả cho thấy nhóm chuột chưa được tiêm resveratrol có phản ứng nhiễm trùng rất mạnh, trong khi nhóm đã tiêm được bảo vệ khỏi tác nhân gây nhiễm trùng. Các nhà khoa học cũng tiến hành kiếm tra các mô của chuột để xác định rõ bằng cách nào resveratrol có thể bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng. Họ phát hiện ra rằng resveratrol có tác động kép ngăn ngừa nhiễm trùng với khả năng ngăn không cho cơ thể tạo ra hai loại phân tử gây nhiễm trùng (sphingosine kinase và phospholipase D). Phát hiện này gợi ý rằng tới đây người ta có thể sản xuất các loại thuốc trong đó resveratrol là thành phần chính để điều trị các bệnh nhiễm trùng.

“Khả năng chữa bệnh của rượu vang đỏ đã được biết đến từ hàng ngàn năm nay,” Gerald Weissmann, tổng biên tập tờ FASEB Journal phát biểu, “và giờ đây các nhà khoa học đã khám phá ra bí mật của khả năng này. Hiểu rõ cơ chế hoạt động của resveratrol hứa hẹn sẽ đem lại những phương thuốc điều trị mới cho nhiễm trùng ác tính.”

Tham khảo:

Issuree et al. Resveratrol attenuates C5a-induced inflammatory responses in vitro and in vivo by inhibiting phospholipase D and sphingosine kinase activities. The FASEB Journal, 2009; 23 (8): 2412 DOI: 10.1096/fj.09-130542

G2V Star (Theo ScienceDaily)
  • 2.262

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook