Lỗi USB 2.0 của Microsoft ngốn pin laptop

  • 113

Microsoft vừa xác nhận một lỗ hổng trong driver USB 2.0 của Windows XP Server Pack 2, có thể khiến các loại máy tính xách tay ngốn nhiều năng lượng hơn so với mức quy định khi sử dụng thiết bị ngoại vi.

Sai sót trên được phát hiện cách đây hai tuần bởi một chuyên gia bảo mật độc lập. Lỗ hổng được xác nhận ảnh hưởng tới các loại laptop Intel chạy hệ điều hành Windows XP Server Pack 2. Hiện tại, các chi tiết liên quan tới lỗ hổng đã được công bố. Intel phủ nhận chip và chipset của họ có liên quan tới sai sót này, trong khi Microsoft đã xác nhận phần trách nhiệm thuộc về mình.

Trên thực tế, Microsoft cũng từng có thông báo về vấn đề này (Knowledge Base) từ tháng 7/2005, tuy nhiên đối tượng của thông báo chỉ gói gọn trong số các nhà sản xuất PC và đối tác, chứ không bao gồm cả người dùng máy tính. Trong Knowledge Base này, Microsoft đã nêu ra một số vấn đề liên quan tới USB 2.0, có thể ngăn không cho bộ xử lý di động tận dụng triệt để công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Các chuyên gia bảo mật còn xác nhận rằng lỗ hổng USB 2.0 còn ảnh hưởng tới cả Core Duo - bộ xử lý di động mới nhất của Intel với khả năng tiết kiệm năng lượng còn hơn cả những phiên bản Pentium M trước đây. Các thử nghiệm các cho thấy sai sót tác động tới nhiều chủng loại laptop Intel; tuy nhiên vẫn chưa có xác nhận về mức độ ảnh hưởng tới laptop tích hợp chip AMD Turion hoặc Athlon 64.

Cũng trong Knowledge Base, Microsoft đã đề ra một giải pháp khả dụng, đó là sửa đổi khoá registry của USB 2.0. Tuy nhiên, sau đó Microsoft phát hiện ra rằng vấn đề nghiêm trọng hơn nhận định ban đầu nên đã cho phát triển một bản sửa lỗi riêng (hiện đang được tiến hành).

Theo đại diện Intel, mức nghiêm trọng của vấn đề còn phụ thuộc vào cách thức USB 2.0 được xử lý trong laptop. USB 2.0 liên quan tới hàng loạt các thành phần như hệ điều hành, bộ xử lý trung tâm, chipset, phần mềm... Intel cũng đang cho phát triển một bản sửa lỗi đối với lỗ hổng này.

Những người dùng laptop bị lỗi USB 2.0 trên được khuyến cáo nên liên hệ với nhà sản xuất để có được sự giúp đỡ. Một số nhà sản xuất laptop đã cho sửa đổi khoá registry như thông báo của Microsoft, tuy nhiên tính hiệu quả có thể sẽ không đạt được.

VH 

Theo vnMedia/CNET
  • 113

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook