Lợn bướu thoát khỏi vuốt báo hoa mai trong gang tấc

  •  
  • 5.010

Không phát hiện báo hoa mai nấp giữa bụi cỏ, đàn lợn bướu thong thả bước lên phía trước và suýt phải trả giá bằng mạng sống.

Báo hoa mai tiếp tục truy đuổi lợn bướu vài mét dọc theo con đường rồi bỏ cuộc.
Báo hoa mai tiếp tục truy đuổi lợn bướu vài mét dọc theo con đường rồi bỏ cuộc.

Hướng dẫn viên Moosa Varachia cùng kỹ sư cơ khí Jan-Louis Human ghi hình chuyến đi săn của báo hoa mai trong công viên quốc gia Kruger, Latest Sightings hôm 18/1 đưa tin. Jan-Louis và Moosa cho biết, khi trông thấy một con sóc đang phát ra những tiếng kêu báo động, họ tin rằng có báo hoa mai ở gần đó.

"Sau một lúc tìm kiếm, Moosa phát hiện báo hoa mai đang nằm thư giãn trên một cành cây và chúng tôi dừng xe lại để có thể quan sát rõ. Sau đó, chúng tôi trông thấy một đàn lợn bướu đi trên đường. Con báo lập tức ngẩng đầu lên và để mắt đến chúng. Chúng tôi chuẩn bị sẵn máy quay với hy vọng kẻ săn mồi sẽ thành công", Jan-Louis kể lại.

Đàn lợn bướu đi ngang qua xe của Jan-Louis và tiếp tục bước dọc theo con đường. Trong khi đó, báo hoa mai trèo xuống khỏi cây. Khi con vật băng qua bãi cỏ để tới ven đường, Jan-Louis và Moosa vẫn nhìn thấy chỏm đuôi của nó. Cuối cùng, nó nằm xuống và chờ đợi trong khi được ngụy trang hoàn hảo giữa đám cỏ cao.

"Vì lý do nào đó, đàn lợn bướu quay ngược lại và bắt đầu đi về hướng báo hoa mai đang ẩn nấp. Khoảnh khắc tiếp theo, con báo phóng ra từ bụi cỏ và đuổi theo một trong những con lợn nhỏ. Các con khác cũng tản ra và chạy tán loạn", Jan-Louis cho biết.

"Báo hoa mai tiếp tục truy đuổi lợn bướu vài mét dọc theo con đường rồi bỏ cuộc. Sau đó, nó quay trở lại, đi về hướng của chúng tôi và biến mất trong đám cỏ cao ở phía lòng sông", anh nói thêm.

Moosa đã chứng kiến nhiều chuyến săn cả thành công lẫn thất bại. Tuy nhiên, chuyến săn lợn bướu của báo hoa mai xảy ra trên con đường ngay trước mặt khiến cảnh tượng trở nên đặc biệt hơn. Trong khi đó, đây là lần đầu tiên với Jan-Louis nên anh vô cùng hào hứng.

Báo hoa mai (Panthera pardus) phân bố ở châu Phi và châu Á. Chúng là những kẻ săn mồi cơ hội, thường đi săn dưới mặt đất hoặc trên cây. Báo hoa mai rất giỏi leo trèo. Ban ngày, chúng dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi dưới những tảng đá hoặc ở nơi râm mát giữa các cành cây. Ban đêm, chúng thường đi săn thay vì ngủ. Con mồi của chúng gồm linh dương, hươu, lợn rừng, thỏ, cá, chim và một số sinh vật khác.

Cập nhật: 20/01/2022 Theo VnExpress
  • 5.010

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook