Lũ lụt hoành hành ở Thái Lan, 23 người thiệt mạng

  • 674

Ngày 2/10, Cục phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan cho biết tình trạng lũ lụt hiện vẫn diễn ra rải rác ở 25 trong số 77 tỉnh, thành của nước này và cho tới nay đã có ít nhất 23 người chết.

Số liệu thống kê của cục này cho thấy cuộc sống của khoảng gần 3 triệu người trong hơn 800.000 hộ gia đình đang bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Mưa lớn tại Phitsanulok, miền Bắc Thái Lan, đã khiến cho nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Nước sông Yom hiện đang lên cao, gây lụt lội trên phần lớn diện tích trồng lúa gạo của Thái Lan.

Tại hai tỉnh Ubon Ratchathani và Si Sa Ket, miền Đông Bắc Thái Lan, có khoảng 15.000 người ở 4.500 hộ đã phải di dời khỏi nơi cư trú để tránh lũ lụt.

Lũ lụt hoành hành ở Thái Lan, 23 người thiệt mạng
Người dân Thái Lan đi thuyền trên một đường phố bị ngập nước tại huyện Kabin Buri trong Prachin Buri. (Nguồn: Reuters)

Ở tỉnh Ayuthaya, miền Trung Thái Lan, công đồng dân cư sống dọc theo các sông Chao Phraya, Pa Sak, Lopburi và Noi hiện vẫn phải chịu cảnh ngập lụt. Gần 100.000 người thuộc 30.000 hộ dân đang sống với nước lụt sâu 1-2 mét

Tại Bangkok, thị trưởng Sukhumbhand Paribatra đã khẳng định rằng mực nước sông Chao Phraya chảy qua phần lớn diện tích thủ đô hiện vẫn thấp hơn dự báo, do vậy, ít có khả năng xảy ra thảm cảnh như năm 2011.

Ông này cho biết thêm rằng các biện pháp ngăn chặn lũ lụt cũng đã được chuẩn bị chu đáo. Hiện tại, công tác phối hợp giữa chính quyền Bangkok và chính phủ về việc xả nước ở các đập vẫn diễn ra suôn sẻ.

Tại đập Pa Sak Cholasit, khối lượng đo được vào khoảng 2.300m3 nước/giây, mức chảy bình thường ở thời điểm này. Con đập này có vai trò khá đặc biệt bởi là nơi ngăn nước tràn vào đồng bằng miền Trung và thủ đô Bangkok.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra từng khẳng định với người dân Thái Lan rằng họ không cần phải lo ngại cảnh lụt úng tái diễn ở Bangkok, giống như dịp cuối năm 2011 bởi chính phủ đã chuẩn bị rất tốt các phương án phòng chống.

Bà Yingluck cho biết bà đã chỉ đạo Ủy ban quản lý nguồn nước và giải quyết lũ lụt thực hiện khảo sát ở các vùng trũng để có thể xả lũ giải quyết vấn đề lụt úng đồng thời giữ nước để dành cho việc tưới tiêu trong mùa khô.

Chính phủ Thái Lan đã liên tục tổ chức nhiều cuộc họp với các ban ngành hữu quan ở thủ đô Bangkok để chuẩn bị các tình huống đối phó khi tình trạng lụt úng ở các tỉnh Đông Bắc và miền Trung đang bắt đầu xuất hiện.

Theo ông Sukhumbhan, khả năng tái diễn lụt úng là không đáng lo ngại mặc dù các biện pháp tháo nước vẫn cần phải đẩy nhanh để chuẩn bị cho nước thượng nguồn tràn về.

Theo Vietnam+
  • 674

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook