Lưỡi cá voi lưng gù to bằng... ôtô

  •  
  • 2.348

Khổ chủ nào có vinh dự sở hữu chiếc lưỡi “đáng kính nể” đến vậy? Xin thưa, đó là con cá voi lưng gù trôi dạt vào bờ biển trên đảo Admiralty phía tây nam Alaska hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo phỏng đoán của các nhà khoa học, con cá dài 12 mét này có lẽ đã tử nạn trong một vụ đâm va với tàu biển, sau đó xác trôi giạt vào bờ. Những hòn đá lớn trên đảo Admiralty đã tạo nên pha vam chạm thứ hai, khiến lưỡi cá sưng phồng ngang ngửa một chiếc xe hơi cỡ nhỏ.

Aleria Jensen, nhà nghiên cứu thuộc Ủy ban quản lý Đại dương và khí quyển quốc gia cho hay, từ những năm 1970 trở lại đây đã có hơn 60 vụ tai nạn giữa tàu biển và cá lớn. Với việc dân số cá lưng gù - hiện đang dao động quanh con số 10.000 trên biển Alaska - ngày càng gia tăng với tốc độ 7%/năm thì những pha đụng độ này hứa hẹn còn xảy ra nhiều hơn nữa.

Một ngày sau khi phát hiện, các chuyên gia đã tiến hành mổ xác cá và phân tích các mẫu da, mô mỡ, thức ăn trong dạ dày và một số tế bào của con vật. Sau vài tuần nữa họ hy vọng sẽ đưa ra kết luận chính xác về cái chết của “gã khổng lồ”.

Cái lưỡi sưng phồng đến mức dị dạng.
Cái lưỡi sưng phồng đến mức dị dạng. (Ảnh: National Geographic)

Theo National Geographic, Dân trí
  • 2.348