Dắt chó đi dạo, người đàn ông tìm được "vàng nổi" trên bãi biển

  •  
  • 424

Một ngư dân ở Scotland đang dắt chó đi dạo dọc bãi biển ở Ayrshire thì con chó của anh ta tìm thấy một đốm màu trên bãi biển, có thể là chất thải của cá voi rất có giá trị.

"Tôi làm nghề trên tàu đánh cá nên biết long diên hương là gì. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy nó trước đây nhưng tôi đã nghe những câu chuyện về nó", ngư dân Patrick Williamson, 37 tuổi, nói với South West News Service về chất nôn có độ đặc giống như đá và được gọi là long diên hương.

"Tôi đang đi dạo dọc bãi biển Irvine với con chó. Tôi nhìn thứ gì đó trên rong biển, và con chó chạy tới và đánh rơi quả bóng của nó. Con chó thường không đánh rơi quả bóng của mình nên tôi biết có điều gì đó ở đó”, anh nói. Sau khi con chó của mình phát hiện ra đốm màu bí ẩn, Williamson đã nhặt nó lên để kiểm tra.

Có một điều chắc chắn, nếu nó dạt vào bờ, người may mắn tìm thấy nó đã trúng “vàng”.
Có một điều chắc chắn, nếu nó dạt vào bờ, người may mắn tìm thấy nó đã trúng “vàng”.

Theo trang web của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, long diên hương được mệnh danh là “kho báu của biển cả” và “vàng nổi”.

Cá nhà táng ăn các sinh vật như mực và mực nang, và mặc dù hầu hết các phần khó tiêu của con mồi đều bị nôn ra ngoài trước khi tiêu hóa, đôi khi nó vẫn bị mắc kẹt trong ruột của chúng, nơi chúng liên kết với nhau và phát triển trong nhiều năm thành một khối long diên hương.

Các nhà khoa học tranh luận liệu cá voi có nôn ra long diên hương hay không - do đó tại sao nó được gọi là chất nôn của cá voi - hay chúng thải chất này cùng với phân. Có một điều chắc chắn, nếu nó dạt vào bờ, người may mắn tìm thấy nó đã trúng “vàng”.

Những khối long diên hương lớn đã được bán với giá hàng triệu USD để sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa. Các nhà sản xuất nước hoa cao cấp sử dụng long diên hương vì nó giúp mùi hương bám vào da người.

Chất này ở dạng rắn tính theo trọng lượng và một khối được tìm thấy ở Quần đảo Canary nặng 21 pound có giá trị gần 500.000 USD.

Long diên hương với số lượng lớn có thể có giá hàng triệu đô la.
Long diên hương với số lượng lớn có thể có giá hàng triệu đô la.

Vào năm 2021, ngư dân đã tìm thấy một khối chất thải của cá voi nặng 280 pound trị giá khoảng 1,5 triệu USD.

Williamson cho biết cục đá mà anh tin là long diên hương, nặng khoảng 5,5 ounce hoặc 0,34 pound. Một cách để kiểm tra long diên hương là làm nóng một cây kim và đặt nó lên bề mặt đá. Long diên hương sẽ tan chảy nhanh chóng, còn đá thì không.

“Tôi đã cân nó khi lần đầu tiên nhặt được nó và nó nặng khoảng 5,5 ounce. Nó không thực sự lớn so với một số mảnh khác đã được tìm thấy”, Williamson nói.

"Chúng tôi đã thử nó bằng một cây kim nóng và nó cũng hoạt động giống hệt như long diên hương", anh nói thêm.

Cập nhật: 21/04/2024 NĐT
  • 424