Lựu đạn giờ cũng được quân đội Mỹ nâng cấp thành drone

  •   4,18
  • 20.604

Vừa là lựu đạn, vừa là drone, vũ khí này có thể giúp thăm dò cũng như phá hủy mục tiêu, và hơn thế nữa.

Người lính giữ tay trên không, đợi cho lựu đạn xoay cánh quạt và thả nó lên không trung. Được trang bị máy bay điều khiển từ xa với 4 rô-tơ gắn trên đầu, quả lựu đạn có thể tự bay tới mục tiêu. Nếu chưa phát nổ, lựu đạn có thể bay trở về và người lính có thể thu lại thiết bị về nhờ một dây kéo.

Đây là một cảnh trong buổi diễn tập diễn ra ngày 7/7 tại Trại Lejeune, North Carolina. Lựu đạn tự bay này thực chất là một máy bay điều khiển từ xa Drone 40 modular quadcopter. Nó có thể giúp thăm dò cũng như phá hủy mục tiêu.

Drone 40 giúp giải quyết vấn đề về khoảng cách giữa binh lính và mục tiêu.
Drone 40 giúp giải quyết vấn đề về khoảng cách giữa binh lính và mục tiêu.

Điều khiến Drone 40 khác các thiết kế drone khác chính là do có thân dài theo chiều dọc. Nó có thể được phóng đi sử dụng súng phóng lựu 40mm.

Drone 40 giúp giải quyết vấn đề về khoảng cách giữa binh lính và mục tiêu. Drone 40 cũng cho phép binh lính thay thế phụ tải nổ với các tùy chọn khác, ví dụ như phụ tải trinh sát ISR bao gồm camera có thể truyền trực tiếp video giám sát tới máy tính bảng sử dụng để điều khiển drone. Binh lính có thể sử dụng drone để dò tìm vị trí quân địch, thu lại và lắp phụ tải nổ để biến nó thành lựu đạn và cho thiết bị quay trở lại mục tiêu để phát nổ.

Drone 40 có thời lượng pin khoảng 30-60 phút tùy theo tải trọng và quãng đường bay. Tốc độ nhanh nhất là 72,4km/h và hãng thiết kế DefendTex cho biết nó có thể hoạt động ở cự ly 19,3km, vượt xa cự ly sát thương của súng trường.


Trong video, binh lính sẽ phải học cách vận hành tối ưu cũng như sửa chữa, khôi phục vũ khí mới này

Các phụ tải tùy chọn còn bao gồm lựu đạn choáng và lựu khói, đem lại khả năng linh hoạt trong chiến thuật. Ngoài ra còn có tùy chọn phụ tải điện tử để tấn công các tín hiệu sóng và vi mạch, hay laser ngắm để đánh dấu mục tiêu cho các vũ khí khác.

Quân đội Anh đã từng sử dụng một phiên bản khác của Drone 40 vào đầu năm 2021 với mục đích trinh sát.

Tại doanh trại Lejune, các binh lính còn thử nghiệm drone có tên Switchblade, có khả năng tương tự. Với kích thước nhỏ gọn, có thể được vận hành bởi một người duy nhất, Quân đội Mỹ đã sử dụng Switchblade từ 2013 để giúp binh lính giảm gánh nặng khi không có sự hỗ trợ từ trên không.

Trong video, binh lính sẽ phải học cách vận hành tối ưu cũng như sửa chữa, khôi phục vũ khí mới này. Chúng đem lại nhiều lợi thế chiến thuật hữu dụng trên các mặt trận đầy nguy hiểm.

Cập nhật: 26/07/2021 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4,18
  • 20.604