Lý do con người uống nhiều rượu

  •  
  • 5.486

Kích cỡ ly, màu sắc của rượu và cách rót rượu có thể liên quan mức độ uống nhiều hay ít.

>>> Rượu vang giúp giảm nguy cơ trầm cảm

Trong nghiên cứu mới đây các nhà khoa học yêu cầu người tham gia tự rót rượu vào một ly bình thường trong các điều kiện khác nhau. Kết quả cho thấy liều lượng rượu của người tham gia rót khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Khi người tham gia được đưa một ly rộng, họ rót nhiều rượu hơn 12% so với khi dùng ly thông thường. Người tham gia rót rượu trắng nhiều hơn 9% so với rót rượu đỏ, chứng tỏ rằng sự tương phản giữa màu sắc rượu và ly uống cũng đóng vai trò trong việc quyết định liều lượng uống.

Lý do con người uống nhiều rượu
Rót rượu theo đúng cách thức đúng giúp bạn giảm liều lượng uống. (Ảnh: Dreamtime)

"Nguyên nhân là do mọi người có xu hướng tập trung vào liều lượng rượu theo chiều dọc nhiều hơn chiều ngang. Vì vậy mọi người thường uống ít hơn khi sử dụng ly hẹp", Livescience dẫn lời nhà nghiên cứu Laura Smarandescu, trợ lý giáo sư tại Đại học Iowa, Mỹ cho hay.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, đặt ly trên bàn để rót rượu thay vì dùng tay cầm sẽ giảm liều lượng uống của một người.

"Nếu bạn muốn rót và uống ít rượu, sử dụng ly cổ hẹp và chỉ rót khi ly đặt trên bàn thay vì cầm trên tay bạn, như vậy bạn sẽ rót ít rượu hơn khoảng 9 đến 12%", nhà nghiên cứu Brian Wansink tại Đại học Cornell cho biết.

Sự khác biệt trong ước lượng rượu có thể làm cho con người uống nhiều hơn họ nghĩ, điều này có thể gây ra các tác dụng xấu. Rượu góp phần vào lượng calo hàng ngày, vì vậy uống quá nhiều sẽ gây ra các vấn đề cân nặng cũng như sức khỏe.

Các nghiên cứu trước đó cũng phát hiện rằng hình dạng của ly cũng ảnh hường đến tốc độ tiêu thụ rượu, hay kích cỡ của đĩa và bát xác định mức độ ăn của con người.

Theo VNE
  • 5.486

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook