Lý do vật nuôi thường có não bị thu nhỏ

  •  
  • 1.327

Con người đã thuần hóa nhiều loài động vật như: chó, cừu và ngựa. Gần như vật nuôi đều có một thay đổi chung về cơ thể, đó là não thu nhỏ.

Não vịt co lại khoảng 15%, với mèo là 30% còn lợn lên tới 35%. thậm chí cá hồi nuôi trong trang trại cũng có não nhỏ hơn 20%.

Điều này khá kỳ lạ vì nhìn chung, kích thước não và kích thước cơ thể động vật liên quan chặt chẽ với nhau.

Kích thước não và kích thước cơ thể động vật liên quan chặt chẽ với nhau.
Kích thước não và kích thước cơ thể động vật liên quan chặt chẽ với nhau.

Mạt bụi có não nhỏ hơn kiến, não kiến lại nhỏ hơn não chuột, não của chuột lại nhỏ hơn voi và cứ tiếp tục như vậy. Mối quan hệ này cũng đúng với các cá thể cùng loài. Ví dụ, sói nhỏ thì có não bé hơn sói lớn và chó nhỏ cũng có não bé hơn chó to.

Khi so sánh hai cá thể cùng kích thước của sói và chó, não sói luôn lớn hơn dù kích thước cơ thể là bao nhiêu. Hơn nữa, các nhà khoa học nhận thấy với những vật nuôi khác nhau, có sự thu nhỏ không cùng tỷ lệ ở các vùng não kiểm soát thông tin từ môi trường bên ngoài và thông báo thời điểm cũng như cách phản ứng hoảng sợ, tương tự một dạng nút báo hiệu.

Nhìn chung, sinh vật với nút báo lớn hơn cũng sẽ có phản ứng đánh trả hoặc bỏ trốn nhạy bén hơn, còn sinh vật có nút báo nhỏ thường lành hơn.

Có thể con người đã chọn chúng để cố gắng thuần hóa, qua việc phối giống những động vật thuần hóa nhất, con người khiến nút báo hiệu cũng như não của chúng càng co lại. Như vậy, vật nuôi hình thành mối quan hệ lâu dài với con người trong khi bộ não bị thu nhỏ.

Cập nhật: 11/05/2019 Theo VNE/Youtube
  • 1.327

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook