Lý giải hiện tượng quả dâu tây đánh lừa thị giác

  •   3,73
  • 4.036

Những quả dâu trong ảnh dường như được lọc qua một lớp nền màu xám, đánh lừa thị giác của người xem.

Bức ảnh được Akiyoshi Kitaoka, Giáo sư Tâm lý tại Đại học Ritsumeikan ở Nhật Bản sáng tạo, trông giống như ảnh một chiếc bánh dâu tây qua bộ lọc màu.

Những quả dâu màu xám gây tranh cãi.
Những quả dâu màu xám gây tranh cãi.

Nhìn qua, nhiều người sẽ nói đây là những quả dâu tây màu đỏ được tráng qua bộ lọc màu ghi. Nhưng trên thực tế, những quả dâu trong ảnh có màu ghi và một chút màu xanh, chứ không có một chút màu đỏ nào trong ảnh hết.

Hiện tượng này được gọi là hội tụ màu sắc, tức là cách vùng não bộ chi phối màu sắc sửa đổi thế giới mà con người nhìn thấy khi được lọc qua ánh sáng khác nhau. Ánh sáng đi vào mắt là sự kết hợp giữa các bước sóng khác nhau của sắc tố trên vật thể và ánh sáng chiếu vào chúng.

Bevil Conway, một chuyên gia về nhận thức thị giác thuộc Học viện mắt quốc gia (Mỹ), nói: "Não bạn nói "nguồn sáng mà tôi đang nhìn những quả dâu này có thành phần xanh dương, vì vậy tôi sẽ tự động tách nó ra từ mỗi điểm ảnh". Và bạn nhìn thấy những điểm ảnh xám và tách nó khỏi nền xanh, và thấy màu đỏ".

Ông Conway cho rằng bởi vì chúng ta biết dâu tây màu đỏ, nên não bộ của chúng ta luôn sẵn sàng nhìn nó với màu sắc này. Đây cũng là bản chất của hiện tượng hội tụ màu sắc.

Cập nhật: 03/03/2017 Theo Báo Tin Tức
  • 3,73
  • 4.036

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook