Lý giải những 'lỗ hổng' trên bầu trời

  •   53
  • 2.292

Máy bay có thể vô tình tạo ra những lỗ hổng trên các đám mây, tạo ra tuyết hoặc mưa trên đường đi. Đó là kết luận của một nghiên cứu mới đăng trên tập san của Hiệp hội Khí tượng học Mỹ.

Động cơ tua-bin và máy bay phản lực di chuyển trong các điều kiện không khí nhất định có thể tình cờ gây ra hõm sâu trong mây. Công nghệ này có thể được dùng để kiểm soát thời tiết.

Tuy nhiên, những hõm mây lại xuất hiện một cách ngẫu nhiên khi máy bay bay qua các đám mây tầng trung, để lại các lỗ hay ống lớn, tạo ra “lối đi” cho tuyết và mưa rơi xuống mặt đất.

Hình ảnh về lỗ hổng trên mây khi máy bay đi qua.

Lỗ hổng trên mây là hiện tượng được nhận biết trong nhiều năm nay và xuất hiện trong các bức ảnh trên khắp thế giới. Bí mật ẩn sau những đám mây bí hiểm này đã được tiết lộ: các giọt nước chậm đông (vẫn ở thể lỏng kể cả khi nhiệt độ ở dưới mức băng giá (khoảng - 15 độ C).

Khi một chiếc máy bay đi qua làn mây chứa những giọt nước chậm đông, không khí trở nên lạnh giá phía sau cánh quạt hoặc trên cánh máy bay, do đó những giọt nước đông lại và rơi xuống Trái đất.

“Mỗi khi máy bay di chuyển qua những vùng thời tiết đặc biệt như vậy, chúng lại thâm nhập vào mây và tăng cường khả năng kết tủa trong không khí”, Andrew Heymsfield, đồng tác giả nghiên cứu, đến từ Trung tâm nghiên cứu khí quyển quốc gia (NCAR) ở Bouler, nhận định.

Các đám mây chứa lỗ hổng được thấy thường xuyên ở những khu vực như phía Tây Bắc Thái Bình Dương và phía Tây châu Âu, nơi các tầng mây có chứa nhiều giọt nước chậm đông.

Nguồn: Live Science

Theo Báo Đất Việt
  • 53
  • 2.292

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook