Lý giải vì sao cá mất đầu mà vẫn giãy đành đạch

  • 1.399

Hẳn nhiều người ngỡ ngàng khi thấy cảnh một chú cá "đầu lìa khỏi cổ" vẫn có thể quẫy đạp như thường.

Với nhiều người, hình ảnh chú rắn bị chặt đầu nhưng cơ thể vẫn ngọ nguậy không còn xa lạ. Không những thế, một người đàn ông ở Mỹ mới đây đã vô cùng sửng sốt khi ghi lại cảnh tượng một chú trăn đã bị chặt đầu nhưng vẫn quay lại cắn đuôi chính mình.

Nhưng bạn có biết, không phải chỉ có loài rắn mà chú cá dưới đây cũng khiến chủ nhân phải hoảng hốt khi phần thân vẫn "nhảy tưng tưng" khi chiếc đầu đã lìa khỏi cổ.

Lý giải vì sao cá mất đầu mà vẫn giãy đành đạch
Đặc biệt, chú cá đã được làm sạch phần ruột rồi mà vẫn quẫy "tưng tưng".

Nhiều người thắc mắc rằng, vì sao chú cá này lại có thể quẫy đạp, động đậy mạnh như vậy mặc dù chiếc đầu cá đã nằm yên trong bồn rửa bát?

Lý giải vì sao cá mất đầu mà vẫn giãy đành đạch
Chiếc đầu chú cá đã nằm gọn trong bồn rửa bát...

Lời giải đã được hé lộ. Theo đó, chú cá này “sống dai” như vậy là nhờ những phản xạ vô điều kiện mạnh mẽ của cơ thể.

Mặc dù bộ não của chú cá đã mất nhưng phần cột sống và dây thần kinh trên cơ thể vẫn còn hoạt động. Khi chạm tay vào thân cá, phần tủy sống của cá bị kích thích sẽ tiếp tục gửi những tín hiệu đến cơ, tạo phản xạ co cơ.

Cùng với đó, các cơ bắp trong cơ thể cá vẫn giữ năng lượng - điều này sẽ giúp chúng thực hiện những "điệu nhảy" quẫy đạp như trên.

Tất nhiên khi bị mất đầu, chú cá này đã chết, những hành động quẫy đạp kia chỉ là do các cơ còn thừa năng lượng thôi. Khi hoàn toàn cạn kiệt năng lượng, chúng mới chịu "chết đứ đừ".

Cập nhật: 12/09/2015 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.399

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook