Mái nhà “xanh” và cuộc chiến Trái đất nóng lên

  •  
  • 1.695

Các nhà khoa học Michigan cho biết, các mái nhà xanh phủ kín cây trồng ngày càng trở nên phổ biến ở các đô thị có thể giúp con người chiến đấu với hiện tượng Trái đất nóng dần lên.

Theo nghiên cứu, nếu thay thế các chất liệu mái nhà truyền thống ở một vùng đô thị có diện tích bằng thành phố Detroit với dân số khoảng 1 triệu người bằng cây xanh thì kết quả đạt được sẽ tương đương với việc cắt giảm lượng cácbon đioxit do 10.000 chiếc xe tải hạng trung thải ra mỗi năm.

Theo các nhà khoa học, những nóc nhà xanh như trong hình vẽ có thể chống lại biến đổi khí hậu. (Ảnh: © Wikimedia Commons)

Kết quả của nghiên cứu đầu tiên về khả năng các mái nhà xanh hấp thu cácbon và hạn chế biến đổi khí hậu sẽ được công bố trên số ra tới đây, ngày 1 tháng 10, của tờ Environmental Science & Technology.

Trong nghiên cứu, Kristin Getter cùng các đồng nghiệp chỉ ra rằng những mái nhà xanh thực sự tiến hành nhiều chức năng cùng lúc. Ví dụ, chúng làm giảm chi phí đốt sưởi và điều hòa không khí, giữ nước lại khi xảy ra mưa lớn. Từ lâu các nhà khoa học cũng đã biết rằng mái nhà xanh còn hấp thu CO2, một loại khí nhà kính chủ đạo góp phần vào hiện tượng Trái đất ấm lên, nhưng chưa từng có nghiên cứu nào tiến hành đo đạc hiệu quả chính xác.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã đo mức cacbon trong mẫu đất và cây trồng thu thập từ 13 nóc nhà trồng cây ở Michigan và Maryland trong vòng 2 năm. Họ thu được những con số chi tiết cho thấy việc trồng xanh trên các nóc nhà ở một khu vực đô thị có 1 triệu dân sinh sống sẽ giúp tiêu thụ 55.000 tấn cacbon – một thành tựu “tương đương với việc cấm không cho 10.000 chiếc xe tải hạng trung hoạt động mỗi năm.”

G2V Star (Theo ScienceDaily)
  • 1.695

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook