Mảnh vỡ tàu SpaceX rơi xuống trang trại cừu

  •  
  • 765

Một khối vật liệu cháy đen cao 3 m được cho là mảnh vỡ sót lại sau khi tàu vũ trụ SpaceX hồi quyển rơi xuống giữa bãi chăn cừu gần Dalgety hôm 8/7.

Một trong những mảnh vỡ được phát hiện tại bãi chăn cừu.
Một trong những mảnh vỡ được phát hiện tại bãi chăn cừu. Ảnh: Brad Tucker/Twitter

SpaceX chưa xác nhận mảnh vỡ có phải thuộc tàu vũ trụ Crew-1 Dragon hạ cánh trên biển thành công hôm 2/5/2021 hay không. Chuyên gia theo dõi rác vũ trụ Jonathan McDowell hôm 29/7 kết luận Dalgety nằm dưới đường bay dự kiến qua khí quyển của phần thân không điều áp bắn ra khi tàu Dragon bay về Trái Đất, Space đưa tin. Theo McDowell, ảnh chụp cho thấy mảnh vỡ đến từ một trong những cánh điều hướng trên thân tàu. Phần cánh này hỗ trợ về mặt khí động trong suốt giai đoạn phóng của nhiệm vụ. Nhà vật lý thiên văn Brad Tucker cũng xác nhận điều này với Space.

Nông dân chăn cừu Mick Miners tìm thấy vật thể cao 3 m trên cánh đồng hôm 25/7 và không biết đó là gì. Sau khi gọi điện cho hàng xóm Jock Wallace, Miners phát hiện Wallace từng bắt gặp nhiều mảnh vỡ khác ở khu đất của anh hôm 21/7. Wallace thông báo cho cơ quan hàng không dân sự địa phương và họ khuyên anh liên lạc với NASA để tìm hiểu thêm thông tin.

Phần thân tàu được thiết kế để đưa hàng hóa không điều áp vào không gian, đồng thời hỗ trợ tàu Crew Dragon trong lúc phóng, theo SpaceX. Một nửa phần thân bao gồm pin quang năng cung cấp điện cho Crew Dragon khi con tàu đang bay hoặc ghép nối với trạm vũ trụ ISS. Phần thân tách ra khỏi tàu vũ trụ không lâu trước khi hồi quyển.

Trang trại nơi tìm thấy những mảnh vỡ trải rộng hàng trăm hecta, do đó mất vài tuần để phát hiện chúng. Theo Tucker, nhìn từ xa mảnh vỡ trông như khúc cây bị cháy rụi. Tucker đang chờ SpaceX xác nhận thông tin. Nếu đúng mảnh vỡ thuộc tàu Crew Dragon, đây sẽ là mảnh rác vũ trụ lớn nhất ở Australia kể từ khi trạm Skylab vỡ trong quá trình rơi mất kiểm soát phía trên miền tây nước này năm 1979.

Mảnh vỡ từ tàu SpaceX khá nhỏ so với tầng lõi tên lửa Trường Chinh 5B dài gần 30 m của Trung Quốc, dự kiến rơi xuống Trái Đất vào cuối tuần. Đây cũng không phải lần đầu tiên phần cứng của SpaceX rơi trở lại hành tinh. Mảnh vỡ từ một vụ phóng tên lửa Falcon 9 của SpaceX vào tháng 4/2021 từng được tìm thấy ở trang trại tại trung tâm bang Washington.

Cập nhật: 31/07/2022 VnE
  • 765

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook