Mắt điện tử: thêm hy vọng sáng mắt cho người mù

  •  
  • 1.746

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát triển thiết bị này để giúp những người mù có thể tự mình đi lại.

Các nhà khoa học đã có một bước tiến quan trọng trong việc giúp những người gặp vấn đề về thị lực sống cuộc sống độc lập sau khi một phụ nữ mù người Australia đã khôi phục lại một phần thị lực nhờ được gắn đôi mắt điện tử.

Dianne Ashworth, người mất thị lực nghiêm trọng do bệnh viêm võng mạc sắc tố di truyền đã được gắn một mẫu thử mắt điện tử vào tháng Năm tại bệnh viện Tai Mắt Royal Victorian.

Con mắt điện tử đã có thể chuyển động một tháng sau đó. Ngày hôm nay, các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu.

Ngày hôm nay, Bionic Vision Australia (BVA), nhóm chế tạo mẫu mắt điện tử thông báo sự thành công của họ trong việc thiết kế mẫu mắt điện tử "đầu tiên trên thế giới".
Ngày hôm nay, Bionic Vision Australia (BVA), nhóm chế tạo mẫu mắt điện tử thông
báo sự thành công của họ trong việc thiết kế mẫu mắt điện tử "đầu tiên trên thế giới".

Dianne Ashworth nói: “Tôi thật sự vui sướng khi cuối cùng con mắt đã chuyển động sau bao tháng ngày chờ đợi của tôi. Tôi đã đeo những kính mắt đó và không biết mình đang chờ đợi điều gì nữa. Tôi cũng không biết rằng liệu ai đó có biết những gì tôi sắp sửa nhìn thấy hay không. Rồi đột nhiên, tôi thốt lên sung sướng khi mình có thể nhìn thấy một chút ánh sáng và có phần nào đó giống như một mảng sáng".

Bà nói thêm: “Tôi nhớ mình đã òa lên hạnh phúc khi hình ảnh lớn hơn hiện ra trước mắt tôi. Tôi đã không hy vọng gì nhiều nhưng sau tất cả đó là một điều kì diệu".

Con mắt điện tử được thiết kế, xây dựng và kiểm tra bởi BVA, một nhóm nghiên cứu được chính phủ Australia tài trợ một phần. Thiết bị được trang bị với hai điện cực cùng một sợi dây nhỏ nối từ phần sau của mắt tới một cơ quan thụ cảm gắn đằng sau tai.

Nó được gắn vào màng mạch, phần gần với võng mạc mắt.

“Thiết bị tạo kích thích điện tử cho võng mạc", Tiến sỹ Penny Allen, bác sỹ phẫu thuật chuyên khoa, người đã cấy ghép mẫu mắt điện tử nói. “Các tác động điện tử được truyền qua thiết bị, sau đó kích thích võng mạc. Những lực đó tác động lại đến não rồi tạo nên hình ảnh".

Tiến sỹ Penn Allen (phải) đang thực hiện việc kiểm tra mắt đối với cô Dianne Ashworth (trái), người đầu tiên nhận con mắt điện tử “tiên tiến”.
Tiến sỹ Penn Allen (phải) đang thực hiện việc kiểm tra mắt đối với cô
Dianne Ashworth (trái), người đầu tiên nhận con mắt điện tử “tiên tiến”.

Thiết bị giúp phục hồi thị lực cơ bản, giúp bệnh nhân có thể phân biệt sự đối lập tương phản như là các vật sáng và tối.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát triển thiết bị này để giúp những người mù có thể tự mình đi lại.Việc vận hành thiết bị này khá đơn giản vì vậy các bác sỹ phẫu thuật trên toàn thế giới có thể học được.

Bà Allen nói rằng: “Chúng tôi không muốn tạo ra một thiết bị quá phức tạp trong phương pháp phẫu thuật vốn đã rất khó để học".

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu tương tự tại trường Đại học Cornell (NewYork) nhưng ở trên loài chuột với việc giải mã mã thần kinh vốn là những mã xung truyền tải thông tin tới não. Thiết bị đó đã giúp phục hồi thị lực của con chuột mù gần tới mức bình thường.

Cách hoạt động: mắt điện tử sử dụng các kính đặc biệt truyền dữ liệu tới một mảng cấy trong não. Thiết bị đã được gắn thành công.
Cách hoạt động: mắt điện tử sử dụng các kính đặc biệt truyền dữ
liệu tới một mảng cấy trong não. Thiết bị đã được gắn thành công.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn cầu có 39 triệu người mù và 246 triệu người mắc các tật khiếm thị.

“Điều chúng tôi đang thực hiện là phục hồi một loại thị lực có thể phân biệt được màu trắng và đen và chúng tôi hy vọng những bệnh nhân bị mất thị lực trầm trọng có thể tự mình đi lại được", Allen nói.

Theo Giáo Dục, Daily Mail
  • 1.746

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook