Mặt người có thể biểu cảm tới 21 sắc thái

  •  
  • 16.106

Một nghiên cứu mới phát hiện, chúng ta thường thể hiện 21 sắc thái biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt, nhiều hơn gấp 3 lần con số được chấp nhận lâu nay (6 sắc thái).

Mặt người có thể biểu cảm tới 21 sắc thái

Theo tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Ohio (Mỹ) đã yêu cầu 230 người tình nguyện mô tả 6 cảm xúc cơ bản đã biết: hạnh phúc, đau khổ, sợ hãi, tức giận, ngạc nhiên và ghê tởm. Những người tình nguyện cũng được yêu cầu thể hiện các cảm xúc lẫn lộn, chẳng hạn như "ngạc nhiên một cách hạnh phúc", "giận dữ một cách buồn bã" hay "ghê tởm một cách vui vẻ".

Mặt người có thể biểu cảm tới 21 sắc thái

Để đảm bảo các kết quả thu được càng rõ ràng càng tốt, những người tình nguyện không được phép đeo kính hay để râu. Họ cũng bị cấm đội mũ và phải vén gọn tóc mái nhằm làm lộ rõ trán và lông mày.

Trước khi được chụp hình, các đối tượng nghiên cứu được cho thời gian tập luyện biểu lộ sắc thái mặt trước gương. Các bức ảnh sau đó được phân tích một cách riêng rẽ nhằm xác định xem những cơ mặt nào đã cử động để biểu lộ cảm xúc.

Mặt người có thể biểu cảm tới 21 sắc thái

Kết quả hé lộ các khác biệt rõ ràng về cách mọi người thể hiện 21 sắc thái cảm xúc trên mặt. Chẳng hạn như, 99% thời gian, những người tình nguyện bày tỏ sự hạnh phúc bằng cách dướn má và nhoẻn miệng cười. Sự ngạc nhiên cũng rất dễ phát hiện, do 92% số người tình nguyện mở to mắt và hạ thấp hàm.

Phân tích cho thấy, các cảm xúc lẫn lộn được biểu lộ thông qua sự kết hợp một số đặc điểm của cảm xúc đơn lẻ. Ví dụ, ai đó "ngạc nhiên một cách vui vẻ" sẽ dịch chuyển tất cả các cơ gắn liền với việc thể hiện sự ngạc nhiên, cộng thêm biểu lộ một nụ cười. Mọi người có sắc mặt này khi bất ngờ nhận được tin tốt lành nào đó.

Mặt người có thể biểu cảm tới 21 sắc thái

Ngược lại, mọi người "tức giận một cách buồn bã" khi ai đó họ quan tâm lại làm buồn lòng họ. Các cảm xúc phức hợp khác, chẳng hạn như sự kinh hoàng bao gồm cả cảm giác ghê tởm và tức giận, nhưng nhấn mạnh vào sự ghê tởm. Sự căm ghét cũng liên quan đến 2 cảm xúc trên nhưng thiên vền sự tức giận hơn so với sự ghê tởm.

Chúng ta sẽ "ghê tởm một cách vui vẻ" khi bật cười trước thứ gì đó chúng ta cũng cảm thấy đôi chút chán ghét, chẳng hạn như một trò đùa khó chịu. Trong tình huống này, chúng ta kết hợp việc nhíu mắt và nhăn mũi thể hiện sự ghê tởm với nụ cười vui vẻ.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố, công trình của họ sẽ giúp hiểu rõ hơn về các cảm xúc của con người. Nhờ đó, nghiên cứu có thể giúp chữa trị các chứng bệnh như tự kỷ hoặc rối loạn căng thẳng hậu chấn thương, đồng thời hỗ trợ việc cho ra đời các mẫu hình máy tính hữu ích cho người tàn tật.

21 sắc thái biểu cảm riêng rẽ trên mặt người
Hạnh phúc
Đau buồn
Sợ hãi
Tức giận
Ngạc nhiên
Ghê tởm
Kinh hoàng
Ngạc nhiên một cách vui vẻ
Ghê tởm một cách vui vẻ
Sợ hãi một cách buồn khổ
Ngạc nhiên một cách buồn bã
Tức giận một cách buồn bã
Ghê tởm một cách buồn bã
Tức giận một cách sợ hãi
Ngạc nhiên một cách sợ hãi
Ghê tởm một cách sợ hãi
Ngạc nhiên một cách tức giận
Ghê tởm một cách giận dữ
Ngạc nhiên một cách ghê tởm
Căm ghét
Kính sợ
Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 16.106

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook