Tiết Thu phân là gì?

Ngày thu phân là gì?
  • 343

Thu phân là một trong bốn tiết khí quan trọng trong 24 tiết khí. Ngày đầu tiên của tiết thu phân được thống kê trong sách địa lý tự nhiên đại cương hoặc địa lý phổ thông vì nó có những đặc điểm hết sức đặc biệt.

Vậy thì ngày đầu tiên của tiết Thu phân và tiết khí này có những đặc điểm gì quan trọng? Cuộc sống con người và trường khí năng lượng sẽ thay đổi như thế nào? Vậy tiết Thu Phân là gì, ý nghĩa của tiết Thu Phân như thế nào thì mời các bạn xem bài viết dưới đây.

Tìm hiểu khái niệm tiết Thu Phân

Tiết Thu phân là quãng thời gian giữa mùa thu.
Tiết Thu phân là quãng thời gian giữa mùa thu.

Tiết Thu phân được hiểu theo nghĩa “phân” có nghĩa là phân chia, ranh giới, hai điểm bằng nhau, hai vật cân đối (ví dụ như đường phân giác là đường chia đôi một góc thành hai góc bằng nhau), “thu” nghĩa là mùa thu. Hiểu một cách đầy đủ, cụ thể thì tiết Thu phân là quãng thời gian giữa mùa thu. Quãng thời gian này là 1 trong hai 24 tiết khí hàng năm.

Tiết Thu Phân bắt đầu từ ngày nào?

Tiết Thu phân được bắt đầu từ ngày 23 hoặc 24/09 kết thúc vào ngày 08/10 dương lịch. Tại thời điểm ngày đầu tiên của tiết khí này Mặt trời ở vị trí xích kinh 180 độ. Trong thời gian tiết Thu phân Mặt trời chuyển động biểu kiến xuống phía Nam và đến vị trí Xích đạo. Vào thời điểm 12h ngày đầu tiên của tiết Thu phân Mặt trời tạo với tiếp tuyến của xích đạo một góc là 90 độ. Thực tế, Trái đất chuyển động theo quỹ đạo quanh Mặt trời và ở thời điểm này không có nửa cầu nào nghiêng về phía Mặt trời nên lượng nhiệt độ, ánh sáng, thời gian chiếu sáng ở hai nửa cẩu tương đương nhau. Thời gian ban ngày, ban đêm không có sự chênh lệch như các thời kỳ trước. Tại nửa câu Bắc là thời điểm tiết Thu phân thì nửa cầu Nam đang là giai đoạn giữa mùa xuân.

Thời điểm tiết Thu phân do sự dịch chuyển về phía Nam của Mặt trời nên nửa cầu Bắc vẫn tiếp tục giảm nhiệt độ, ánh sáng, hơi nước và lượng nhiệt độ của Trái đất đã tích lũy có xu thế tản ra để nhằm cân bằng với môi trường. Thời kỳ này do giảm mạnh các yếu tố tự nhiên nên các loài thực vật quang hợp kém, sự sống của muôn loài chuyển sang trạng thái tiềm ẩn, chờ đợi cơ hội mới.

Năm 2019, tiết Thu Phân bắt đầu từ ngày 22-23/9/2019 => 07/10/2019.

Cập nhật: 20/03/2019 Theo tuvikhoahoc
  • 343

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook