Màu sắc da tiết lộ sự phụ thuộc vào nicotine

  • 1.228

Mật độ cao melanin (hay còn gọi là hắc tố) – chất nhuộm màu ở da và tóc – có thể khiến những người hút thuốc có sắc tố da đậm hơn bị lệ thuộc nhiều hơn vào nicotine và các chất gây ung thư khác liên quan tới thuốc lá so với người hút thuốc có màu da nhạt – dẫn lời các nhà khoa học.

Gary King, giáo sư chuyên về sức khỏe hành vi tại đại học Penn State cho biết: “Chúng tôi đã tìm ra rằng mật độ melanin liên quan trực tiếp tới số điếu thuốc một người hút trong ngày, cũng như mức độ lệ thuộc nicotine, và ảnh hưởng từ nicotine ở những người Mỹ gốc Phi.”

Giáo sư King nói rằng các nghiên cứu trước đây cho kết quả melanin có sự thu hút về mặt hóa sinh đối với nicotine. Chính liên kết này có thể dẫn tới sự tích tụ các tác nhân gây nghiện trong các mô chứa melanin ở những người hút thuốc có màu da đậm.

“Vấn đề chính trong nghiên cứu này là, nếu quả thật nicotine có ràng buộc đối với melanin, thì những người với lượng melanin lớn hơn sẽ có những hành vi hút thuốc, sự lệ thuộc thuốc lá và tình trạng sức khỏe khác với những người ít melanin,” King giải thích. “Ngoài ra, quá trình nghiện cũng có thể lâu dài và mạnh mẽ hơn nhiều.”

Các phát hiện của nhóm nghiên cứu được trình bày trên số ra tháng 6 của tờ Pharmacology, Biochemistry and Behavior.

Để điều tra các yếu tố liên kết việc sử dụng thuốc lá và mức độ nhiễm nicotine với màu da, hè năm 2007, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn 150 người Mỹ gốc Phi trưởng thành hút thuốc từ ba khu vực khác nhau trong thành phố Harrisburg. Những người tham gia cung cấp cho nghiên cứu số điếu thuốc họ hút mỗi ngày và trả lời một bảng câu hỏi mang tên Đánh giá sự phụ thuộc nicotine bằng test fagerstrom (FTND).

Các nhà nghiên cứu cũng đo hàm lượng cotinin trong cơ thể người hút thuốc. Cotinin là một sản phẩm phụ được chuyển hóa từ nicotine, và được sử dụng như một dấu ấn sinh học trong nghiên cứu về sử dụng thuốc lá. Giáo sư King cùng các đồng nghiệp nghi ngờ rằng chu kỳ nửa phân rã (half-life) của nicotine, cùng với các chất độc trong thuốc lá, có thể được kéo dài do sự tích lũy trong các mô chứa melanin. 

Nicotine có trong thuốc lá ảnh hưởng đến màu da.

Các phân tích thống kê về các dữ liệu của 3 yếu tố liên quan tới việc hút thuốc – số điếu thuốc hút trong một ngày, kết quả FTND, và hàm lượng cotinin – cùng với một loạt các biến số khác như tuổi tác, trình độ học vấn, yếu tố nhân khẩu học đã tiết lộ rằng tổng lượng melanin trong cơ thể (melanin tự có nhờ di truyền cộng melanin có do ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời) rõ ràng có liên quan tới số điếu thuốc hút trong một ngày cũng như kết quả FTND. Sự liên quan này sẽ không được phát hiện nếu chỉ tính riêng lượng melanin cơ bản, tức melanin có trong cơ thể do di truyền.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Pen State cảnh báo rằng cần có thêm các nghiên cứu với phạm vi rộng hơn, với các cấp độ màu da khác nhau để thu được một bức tranh rõ ràng hơn về mối liên hệ giữa màu da và thói nghiện nicotine.

“Chúng tôi cũng nghĩ rằng các nghiên cứu được tiến hành vào các thời điểm khác nhau trong năm, tại các vùng địa lí khác nhau sẽ tránh được những biến số theo mùa, ví dụ như ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời lên da trong mùa hè,” giáo sư King giải thích. “Ngoài ra, hàm lượng nicotine cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như mức độ dùng chất cồn, thói quen tập thể dục, chế độ ăn kiêng, lượng mỡ, và stress. Nghiên cứu trong tương lai sẽ phải kiểm soát được cả những yếu tố này.”

Theo giáo sư, các phát hiện từ nghiên cứu này có thể là một sự giải thích cho những người Mỹ gốc Phi hút thuốc – những người có màu da sậm hơn, hay gặp phải các bệnh liên quan tới thuốc lá nhiều hơn bình thường, và luôn khó khăn hơn trong việc bỏ thuốc.

“Một câu hỏi chúng tôi muốn giải đáp là, tại sao người Mỹ gốc Phi lại có tỉ lệ bỏ thuốc thấp hơn người da trắng,” giáo sư King nói. “Kết quả nghiên cứu này có thể giúp chúng tôi tìm ra lời giải đáp rõ ràng hơn.”

Trước đó, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, mặc dù người Mỹ gốc Phi hút thuốc ít hơn những nhóm người khác, nhưng cơ thể họ lại hấp thu một lượng lớn hơn nicotin từ mỗi điếu thuốc.

Cập nhật: 22/05/2009 G2V Star (Theo PhysOrg)
  • 1.228

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook