Máy bay Airbus đâm xuống đất sau 64 ngày bay liên tục

  •  
  • 1.265

Zephyr, máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời của Airbus, đâm xuống Arizona hôm 19/8 sau hai tháng bay trên không trung.

Zephyr kết thúc chuỗi ngày bay liên tục ở Arizona.
Zephyr kết thúc chuỗi ngày bay liên tục ở Arizona. (Ảnh: Airbus)

Theo Simple Flying, Airbus thử nghiệm các phiên bản của máy bay Zephyr trong nhiều năm qua. Phiên bản mới nhất của máy bay Zephyr suýt phá vỡ kỷ lục bay lâu nhất thuộc về một chiếc Cessna 172 Skyhawk cách đây 63 năm. Với tên gọi chuyến bay Hacienda, máy bay Cessna đã ở trên không trung 64 ngày 22 giờ. Dù không có người lái, Zephyr cũng có thể vượt qua kỷ lục này. Tuy nhiên, chuyến bay gặp sự cố hôm 19/8. Simple Flying theo dõi dữ liệu công khai về chuyến bay từ cơ sở dữ liệu ADS-B Exchange.

Bay với số hiệu ZULU82, Zephyr ở độ cao 13 - 15km hôm 19/8 phía trên sa mạc Arizona. Phương tiện gặp trục trặc sau khi hoàn thành diễn tập bay theo hình chữ S ở tốc độ 93 - 111km/h và bắt đầu rơi nhanh chóng. Có thời điểm, tốc độ rơi của chiếc máy bay vượt quá 1,38km/phút. Dù Airbus chưa tìm thấy xác máy bay, phương tiện nhiều khả năng bị hư hỏng nặng. Đội ngũ của Airbus đang kiểm tra hơn 1.500 giờ dữ liệu của Zephyr ở tầng bình lưu để lên kế hoạch nhiệm vụ tiếp theo.

Với dòng máy bay Zephyr, Airbus sử dụng dạng năng lượng tái tạo dồi dào nhất là quang năng để cung cấp điện cho các chuyến bay dài. Zephyr không phải là máy bay thương mại dùng để chở người qua quãng đường dài. Thay vào đó, phương tiện chuyên bay ở tầng bình lưu tại độ cao 21km, gần gấp đôi máy bay phản lực thông thường.

Mẫu máy bay có sải cánh 25m nhưng nặng chưa tới 75kg. Theo Airbus, Zephyr có thể dùng để chụp ảnh hoặc chở radar hay hệ thống nhận dạng tự động cho quân đội, viện nghiên cứu hoặc thương mại. Ở độ cao lớn nhất, Zephyr có thể cung cấp độ phủ sóng tương đương 250 tháp di động, giúp cải thiện kết nối với những vùng hẻo lánh nhất trên thế giới. Do hoạt động bằng năng lượng mặt trời, phương tiện có thể ở trên không trung trong thời gian dài. Trước đây, Airbus đã thử bay Zephyr liên tục hơn hai tuần trong nhiều đợt. Lần này, Zephyr cán mốc 64 ngày trước khi rơi xuống đất.

Cập nhật: 23/08/2022 VnExpress
  • 1.265

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook